Oằn mình​ đưa con đến trường

VH- Năm học mới đến cũng là thời điểm mà nhiều gia đình công nhân, người lao động ngoại tỉnh trên địa bàn TP.HCM phải chạy đôn chạy đáo tìm trường cho con. Bên cạnh đó, các khoản đóng góp đầu năm học mới, đưa đón, chăm sóc con cái, áp lực công việc… vốn đã đè nặng lên đôi vai họ nay lại càng nặng hơn.

Oằn mình​ đưa con đến trường - Anh 1

 Để đưa con gái đến trường là một quá trình gian nan đối với anh Phúc Lâm

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM tất cả trẻ 6 tuổi vào lớp 1 theo tuyến phường, các trường không nhận học sinh học sớm tuổi và trái tuyến ngoại quận huyện. Tuy nhiên đối với những gia đình là người lao động ngoại tỉnh, hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP.HCM do phải đi làm ăn xa, không có hộ khẩu tại nơi sinh sống thì để tìm một ngôi trường phù hợp cho con là cả một quá trình hết sức gian nan.

Anh Phúc Lâm, quê Cà Mau, làm bảo vệ một tòa nhà trên địa bàn quận Tân Bình, hiện đang thuê trọ tại số 10/2, đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình cho biết: Các trường tiểu học trên địa bàn quận Tân Bình bắt đầu tuyển sinh năm học mới 2018-2019 từ ngày 2.7 và công bố danh sách học sinh vào ngày 31.7. Hồ sơ nhập học gồm: Giấy báo nhập học, bản sao giấy khai sinh, bản phô tô hộ khẩu hoặc sổ tạm trú còn hạn sử dụng… Thế nhưng hồ sơ con anh không đủ, do chưa đủ điều kiện cấp sổ tạm trú, thiếu đơn xác nhận tạm trú dành cho người có hộ khẩu ngoại TP.HCM. Trong khi đó, quanh khu vực gia đình anh thuê trọ, trường tiểu học nào cũng quá tải, phải ưu tiên cho các học sinh có hộ khẩu thường trú, rồi mới đến tạm trú dài hạn, sau đó mới đến tạm trú như trường hợp của anh. Nên suốt hơn hai tháng qua, để xin cho con được đến trường, hai vợ chồng anh phải chạy tới, chạy lui không biết bao nhiêu lần. Anh Lâm nói, vợ chồng anh đều làm công nhân, không rành về các quy định thủ tục, nên mất rất nhiều thời gian để bổ sung đầy đủ hồ sơ giấy tờ cho con.

Còn vợ chồng anh Nguyễn Hữu Châu, quê Quảng Trị, sinh sống ở TP.HCM đã gần 10 năm nay cho biết: Con gái của anh sinh năm 2012, năm nay bước vào lớp một. Trước đó do điều kiện kinh tế khó khăn, phải gửi cháu về quê với ông bà để đi học, nay điều kiện khá hơn một chút anh chị đón cháu vào TP.HCM để tiện việc học hành, chăm sóc. Tuy nhiên, nhớ lại quãng thời gian vừa qua đối với vợ chồng anh là một quá trình vất vả, gian nan. Bởi dù sống ở TP.HCM đã lâu, nhưng công việc không ổn định, phải thường xuyên chuyển chỗ ở, hộ khẩu không có, phải làm đăng ký KT3, do không nắm rõ thủ tục, quy định nên tốn rất nhiều thời gian để làm thủ tục nhập học cho con.

Trong khi đó, muốn xin nghỉ một ngày làm việc không dễ đối với công việc sản xuất theo dây chuyền anh đang làm, còn các trường chỉ làm việc vào giờ hành chính. Mà đi một ngày thì không xong, thành ra hai vợ chồng thay phiên nhau nghỉ làm, để lo đi xin trường cho con. Mừng là đã xin được trường cho con nhưng chắc chắn những tháng qua thu nhập của anh chị bị sụt giảm đáng kể do nghỉ làm quá nhiều, anh Châu cho hay.

Xin được trường cho con đi học, mừng đó nhưng thêm nhiều bộn bề lo toan khi các khoản chi phí phát sinh cho con ăn học là gánh nặng đối với họ. Bởi thực sự thu nhập của những người nhập cư là công nhân, lao động phổ thông chưa bao giờ cao. Anh Phúc Lâm tâm sự: Cho con ở trên đây đi học, được gần con thì phải gánh thêm chi phí, thu nhập hai vợ chồng vốn là công nhân nên đứa lớn học lớp một sơ sơ khoảng 1,2 triệu đồng 1 tháng, đứa nhỏ đang học mầm non cũng xấp xỉ hơn 1 triệu đồng tháng. Trong khi thu nhập không tăng, thôi thì cố được đến đâu hay đến đó. Nếu công việc ổn định thì tiếp tục cho cháu học trên này, còn không thì phải gửi cháu lớn về quê ở với ông bà đi học. Còn cháu nhỏ thì còn nhỏ nên phải ở gần bố mẹ.

Tương tự, vợ chồng anh Công, chị Hạnh cũng là người lao động ngoại tỉnh, quê Nghệ An vào TP.HCM lập nghiệp. Anh chị đều là công nhân, suốt hai năm qua chị phải ở nhà để chăm con nhỏ, do ông bà ở quê già yếu không thể gửi chăm hộ được. Nên thu nhập chính của gia đình do một mình anh Công xoay xở với khoảng 9 triệu một tháng cho cả gia đình 4 người. Giờ hai đứa con anh, chị đều đã đến tuổi đi học, đứa lớn vào lớp một, đứa nhỏ vào học mầm non. Nhìn các khoản chi phí phải đóng góp chuẩn bị cho năm học mới từ học phí, đồng phục, sách vở, tiền ăn bán trú rồi thêm tiền nhà trọ, điện nước, ăn uống… vượt quá khả năng chi tiêu trong tháng này mà chưa biết phải xoay xở sao.

Mặc dù khó khăn là thế, nhưng khi được hỏi tất cả những ông bố, bà mẹ là những người lao động nhập cư tại TP.HCM mà tôi gặp đều quyết tâm cho con được đến trường, được ăn học đến nơi đến chốn. Bởi họ đều có chung suy nghĩ, mình đã vất vả vì xưa không có điều kiện được học hành đàng hoàng, thì nay khó đến mấy cũng cố gắng cho con được ăn học.

 Bài, ảnh: TÂN PHONG

Ý kiến bạn đọc