Trạm yêu thương: Trao niềm tin, gửi yêu thương từ thư viện miễn phí của cô thủ thư bại não

VHO- Trạm yêu thương với chủ đề “Trao niềm tin gửi yêu thương” được phát sóng vào 10h ngày 2.9 trên VTV1 hứa hẹn mang đến những giây phút vỡ òa cảm xúc, xen lẫn những thông điệp nhân văn thông qua câu chuyện về cô thủ thư giàu nghị lực.

Với người khuyết tật, được sống tự lập bằng chính sức lao động của mình là cách tốt nhất để họ cảm thấy hạnh phúc và tiếp tục hy vọng vào điều kỳ diệu sẽ đến trong cuộc đời. Đó cũng chính là lẽ sống của Nguyễn Lan Hương (sinh năm 1993, Đông Hưng, Thái Bình), cô gái bại não bẩm sinh nhưng lại có nghị lực và ước mơ vô cùng đáng quý. Thư viện sách miễn phí mang tên Không gian đọc Niềm tin do chính cô sáng lập như một niềm tin mãnh liệt của Hương khi mang giá trị của văn hóa đọc đến cộng đồng.

Trạm yêu thương: Trao niềm tin, gửi yêu thương từ thư viện miễn phí của cô thủ thư bại não - Anh 1

Cô gái bại não Nguyễn Lan Hương tham gia chương trình Trạm yêu thương

Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với nhiều người hơn, Nguyễn Lan Hương đã vượt hơn 100km để đến với Trạm yêu thương, kể về hành trình vươn lên với đầy mồ hôi và có cả nước mắt của mình. Những câu nói không thật sự tròn vành, rõ chữ nhưng chất giọng ngọt ngào, nhẹ nhàng, có phần ấm áp chính là điểm cộng của cô gái 9X.

Theo lời kể của mẹ - người luôn đồng hành cùng Lan Hương trên mọi hành trình lan tỏa văn hóa đọc: “Khi mới chào đời, cô bé chỉ nặng có 1,5kg. Đến 6 tháng tuổi, thân hình Hương vẫn nhỏ thó, mẹ đặt đâu chỉ biết nằm im đó”. Mặc dù không thể ngồi, điều khiển chân tay nhưng Lan Hương rất ham học, luôn khao khát được đến trường. Hương bắt đầu học đọc, học viết khi em trai vào lớp 1. Lúc đó mẹ dán bảng chữ cái lên tường để dạy em trai học, Hương nằm bên cứ nhìn bảng chữ cái học theo rồi tự đọc được lúc nào không hay.

“Việc học chữ với mình rất khó khăn. Mình không làm chủ được đôi tay nên không viết được. Nhưng bây giờ thì mình có thể ngậm bút bằng miệng và viết được chữ. Ngày chưa có điện thoại, chưa có những cuốn sách làm bạn, suốt ngày lủi thủi với bốn bức tường, mình chỉ biết nói chuyện một mình”, Lan Hương chia sẻ.

Từ ngày biết đọc, biết viết, Lan Hương yêu những con chữ và yêu luôn những cuốn sách. Cuốn đầu tiên Hương đọc là sách giáo khoa của em trai. Còn cuốn đầu tiên Hương đọc trọn vẹn chính là cuốn truyện tranh Doraemon, sau này là sách về kỹ năng sống, phát triển bản thân: "Sách chính là cánh cửa thần kì mở ra cho mình những hiểu biết về kho tàng kiến thức rộng lớn ở bên ngoài".

Trạm yêu thương: Trao niềm tin, gửi yêu thương từ thư viện miễn phí của cô thủ thư bại não - Anh 2

Không gian đọc Niềm tin đã chắp cánh ước mơ cho nhiều bạn trẻ. Ảnh: Duy Huy

Sau bao gian khó, tháng 10 năm 2015,  Không gian đọc Niềm tin của Nguyễn Lan Hương chính thức khai trương. Căn nhà nhỏ dù chật hẹp nhưng vẫn dành một góc đặc biệt cho những người yêu sách. Ở nông thôn, thư viện khá hiếm, chính vì vậy Không gian đọc Niềm tin của Hương nhanh chóng trở thành điểm đến quen thuộc của rất nhiều bạn trẻ.

Khi được hỏi về lý do thành lập thư viện sách, cô thủ thư đặc biệt bật mí: “Xuất phát từ nhu cầu đọc sách của chính bản thân và mong muốn những người em họ, bạn bè hàng xóm cũng được đọc những cuốn sách hay, mình đã quyết đinh xin phép bố mẹ mở thư viện. Lúc đầu chỉ có mấy đầu sách, sau đó các nhà hảo tâm đã quyên góp và ủng hộ rất nhiều. Đến nay, không gian đọc đã có hơn 3.000 cuốn”.

Từ ngày có thư viện, Lan Hương có thêm nhiều niềm vui hơn, không cảm thấy cô đơn nữa vì có nhiều bạn đến giao lưu, trò chuyện như người thân trong nhà. Vào dịp cuối tuần, thậm chí có 20-30 bạn đến đọc sách và trò chuyện. Rất nhiều người bạn đã trưởng thành và lớn lên từ thư viện sách miễn phí ấy.

Gần 9 năm qua, thư viện của cô gái bại não không chỉ là nơi nuôi dưỡng văn hoá đọc, mà còn trở thành nơi giao lưu gặp gỡ của nhiều bạn trẻ yêu sách. Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Hương mong muốn thư viện của mình sẽ có nhiều sách hơn nữa, tiếp tục là nơi trao gửi niềm tin và gắn kết yêu thương.

NAM ANH

Ý kiến bạn đọc