Thổi “hồn Việt” vào chiếc nón lá

VHO- Sáng ngày 7.3, tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM đã diễn ra Hội thi trang trí nón lá với chủ đề “Hồn Việt”. Được biết, đây là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài TP.HCM do Sở Du lịch TP.HCM và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP.HCM tổ chức.

Thổi “hồn Việt” vào chiếc nón lá - Anh 1

Đông đảo bạn trẻ đã tham gia hội thi trang trí nón lá năm nay

Với chủ đề là “Hồn Việt”, các thí sinh tham gia đã trang trí theo nhiều cách khác nhau nhưng vô cùng phù hợp với chủ đề cuộc thi. Từ việc vẽ các phong cảnh quê hương Việt Nam, hình ảnh hoa sen – biểu tượng quốc hoa Việt Nam hay người phụ nữ với tà áo dài truyền thống… Trong 60 phút thực hiện, các thí sinh đã hoàn thành bài dự thi của mình một cách nghiêm túc và có độ đầu tư cao.

Hội thi trang trí nón lá là một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho công chúng có năng khiếu và yêu thích loại hình trang trí mỹ thuật, thiết kế, hội họa… có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời thể hiện sự khéo léo và tính thẩm mỹ. Từ đó, góp phần thổi hồn và tô điểm cho những chiếc nón lá – một biểu tượng gắn liền với vẻ đẹp dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.

Thổi “hồn Việt” vào chiếc nón lá - Anh 2

Các thí sinh chăm chút cho từng bài thi của mình

Được biết, năm nay có hơn 100 thí sinh đăng kí tham gia ở nhiều độ tuổi khác nhau với nhiều hình thức trang trí đa dạng và phong phú. Từ cách vẽ, trang trí bằng màu nước hay sơn, cắt, dán để tạo hình cho các mẫu trang trí, bằng giấy hay bằng thủ công, vải hay các nguyên liệu khác đều cho thấy được sự đa dạng và sáng tạo ở mỗi thí sinh dự thi. Đặc biệt phải kể đến chính là hội thi năm nay có sự sáng tạo của thí sinh khi trang trí bằng những sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng lục bình khô vô cùng độc đáo và mới lạ. 

Phát biểu tại Hội thi, đại diện ban giám khảo đã có những nhận xét về các tác phẩm dự thi năm nay: “Năm nay tất cả các thí sinh đến đây đều có sự chuẩn bị trước về chủ đề mình thực hiện và sử dụng các chất liệu, kĩ thuật để dựng lên tác phẩm của mình. Hầu hết các tác phẩm đều bám sát chủ đề của ban tổ chức đưa ra. Mỗi tác phẩm đã khai thác theo một hướng riêng, tuy nhiên đối với việc chấm điểm cho từng sản phẩm thì ban tổ chức cũng có những tiêu chí riêng. Đó là những sản phẩm ứng dụng được, sản phẩm phải có màu sắc, bố cục, chất liệu thẩm mỹ và phải có tính sáng tạo, tính mới mẻ cũng như kĩ thuật tạo hình nổi khối 3D sẽ đẹp và thu hút nhiều hơn. Phần nhiều các thí sinh dường như tập trung quá nhiều về phần kĩ thuật vẽ tay trên nón, điều này đôi khi sẽ không đảm bảo được thời gian cho phép hoàn thiện”.

Thổi “hồn Việt” vào chiếc nón lá - Anh 3

Các sản phẩm đạt giải đang được trưng bày tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM

Theo đó, các sản phẩm đoạt giải hiện đang được trưng bày tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM (Số 188-192-194 Lý Chính Thắng, phường 9, Quận 3). Qua hội thi, ban tổ chức mong muốn mang lại sự quan tâm và phổ biến của toàn xã hội và nhất là các bạn trẻ trong việc giữ gìn và bảo tồn các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh chiếc nón lá.

HUYỀN DIỆU
 

Ý kiến bạn đọc