Giao lưu Áo dài Việt Nam – Chiếc áo nhiệm màu

VHO- Trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài TP.HCM, chiều ngày 6.3, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM phối hợp với Ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đã tổ chức chương trình giao lưu chủ đề Áo dài Việt Nam – Chiếc áo nhiệm màu.

Giao lưu Áo dài Việt Nam – Chiếc áo nhiệm màu - Anh 1

Các diễn giả tại buổi giao lưu và chia sẻ

Giao lưu và chia sẻ trong chương trình có sự tham gia của Nhà giáo Đoàn Thị Liệp, chủ sở hữu của bộ sưu tập hàng trăm chiếc áo dài gắn liền với các tác phẩm văn học. Với cô Liệp, từng chiếc áo dài đều gắn liền với mỗi một bài học mà cô mong muốn được truyền lại cho thế hệ học trò, điều đó đã thể hiện tấm lòng yêu nghề, yêu văn và đặc biệt là tình yêu nồng nàn dành cho chiếc áo dài Việt của một nhà giáo tận tụy. 

Cũng trong dịp này, các chị em phụ nữ đã có cơ hội để cùng nhau chia sẻ những câu chuyện về áo dài và tình yêu của họ dành cho trang phục truyền thống. Đồng thời, họ phát hiện ra rằng, áo dài dường như là một chiếc áo “nhiệm màu”. Dù bất kì một dịp lễ nào, bất kì một ai ở bất kì độ tuổi nào và dù cho họ có tự ti về ngoại hình mình đến đâu đi chăng nữa. Khi khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống, người phụ nữ thật sự cảm thấy bản thân mình trở nên tự tin và thoải mái. Họ chia sẻ rằng mọi người xung quanh đều khen họ thật sự đẹp, rất dịu dàng và đằm thắm. Chiếc áo dài Việt, bằng một điều kì diệu nào đó đã che đi mọi khuyết điểm hình thể cho những ai khoác lên mình. “Một ngày tôi thấy mẹ tôi mặc áo dài, thì khoảnh khắc đó tôi thấy mẹ tôi rất đẹp. Nó đẹp không phải vì màu sắc hay họa tiết, thân hình gì cả mà chính từ tinh thần của người phụ nữ sáng sớm khoác chiếc áo dài vào đi chùa hay đi nhà thờ. Lúc đó họ không phải đang khoác lên mình tà áo đơn thuần mà thứ họ khoác lên mình là một tinh thần rất đẹp, rất trong sáng", nhà báo Trần Triều chia sẻ.

Bên cạnh những chia sẻ về áo dài, chương trình còn có những câu hỏi trao đổi và chia sẻ xoay quanh chiếc áo dài truyền thống. Một câu hỏi đã nhận được sự quan tâm và trao đổi sôi nổi chính là việc “Áo dài nên mặc theo kiểu truyền thống hay cách tân?”. Câu hỏi nhận được nhiều trao đổi nhiệt tình từ các phái nữ ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhưng chung quy lại họ đa số đồng tình với việc áo dài có thể mặc theo nhiều kiểu khác nhau, tuy nhiên phải tùy trường hợp và từng hoàn cảnh cụ thể.

Có thể thấy, áo dài từ lâu đã đi vào đời sống người Việt. Trong mỗi dịp lễ, hội áo dài luôn là trang phục gắn liền với chúng ta và dường như, bất kì một ai cũng có trong tủ đồ của mình ít nhất một chiếc áo dài truyền thống. Và mỗi người phụ nữ Việt khi khoác lên mình chiếc áo dài, hình ảnh thướt tha, yêu kiều của người phụ nữ trong tà áo dài chính là hình ảnh đẹp mà không từ nào có thể ngợi ca được hết và áo dài chính là niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam ta.

HUYỀN DIỆU - KIM NGÂN

Ý kiến bạn đọc