Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu "lạ" không phù hợp giá trị văn hóa Việt Nam

THÙY TRANG

VHO - Chiều 23.5, tại buổi họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn, đại diện Sở VHTT TP.HCM, ông Trang Thanh Phương, Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật đã thông tin các nội dung liên quan đến sự việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mặc trang phục có huy hiệu nhạy cảm tại đêm nhạc “Ngày em thắp sao trời” gây bức xúc dư luận vừa qua.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu

Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật Sở VHTT TP.HCM Trang Thanh Phương thông tin vụ việc trang phục biểu biễu của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: THÀNH NHÂN

Thông tin tại buổi họp báo chiều 23.5, đại diện Sở VHTT TP.HCM cho biết đã tổ chức lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn và sẽ có các bước xử lý theo thẩm quyền.

Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật Sở VHTT TP.HCM Trang Thanh Phương cho biết, sau khi nhận phản ánh của các cơ quan báo chí và Nhân dân, Sở đã mời các tổ chức, cá nhân liên quan, gồm Công ty TNHH Tiếng Hát Việt, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhà thiết kế để trao đổi và có biên bản ghi nhận các ý kiến phản hồi.

Sở VHTT TP.HCM cũng cho biết đã nhắc nhở, đề nghị Công ty Tiếng hát Việt, các cá nhân tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị; chú ý đến vấn đề trang phục, hình thức trình bày, tránh gây phản cảm và có tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội trong thời gian tới.

Căn cứ Nghị định số 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động biểu diễn, để làm rõ các nội dung phản ánh của báo chí và các ý kiến giải trình của tổ chức, cá nhân liên quan, Sở VHTT đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về vấn đề trên.

Theo đó, đại diện các cơ quan, đơn vị đã nhận định việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hoá Việt Nam, dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và đã tạo nên dư luận xấu, nhất là trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại, 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu

Trang phục biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp, gây tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội

Đồng thời, qua nắm bắt thông tin từ các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội cùng rất nhiều lượt chia sẻ, ý kiến bình luận đã phê phán việc một người có sức ảnh hưởng đến công chúng lại lựa chọn trang phục không phù hợp, gây tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hoá, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, các cán bộ lão thành, cựu chiến binh… đã cho thấy rõ sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình; đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý đúng quy định pháp luật, góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh.

“Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu Quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ VHTTDL và các quy định pháp luật, Sở VHTT TP.HCM sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp”, ông Trang Thanh Phương nhấn mạnh.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu

Nhiều ý kiến của các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hoá, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, các cán bộ lão thành, cựu chiến binh… đã cho thấy rõ sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình

Theo Sở VHTT TP.HCM, trang phục là một thành tố trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, việc sử dụng trang phục đúng mục đích, đúng hoàn cảnh trong gian nghệ thuật sẽ mang lại cảm xúc cho khán giả, góp phần định hướng cảm thụ của người xem. Việc sử dụng trang phục không đúng, không phù hợp có thể đem lại sự phản cảm, thậm chí vi phạm các quy định về nghệ thuật biểu diễn.

Thời gian gần đây, hiện tượng một số ca sĩ  biểu diễn nhạc bolero trong trang phục nhạy cảm (đồ lính chế độ cũ) như báo chí nêu hiện đang xảy ra. Sở VHTT đã nắm sự việc trên, qua rà soát, các sản phẩm này vẫn được đăng tải trên một số fanpage, mạng xã hội Facebook, TikTok….

“Căn cứ Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 144 quy định về Hình thức tổ chức biểu diễn nghệ thuật “Tổ chức biểu diễn nghệ thuật không trực tiếp trước công chúng được đăng tải trên hệ thống phát thanh, truyền hình và môi trường mạng do người đăng, phát chịu trách nhiệm”, vì vậy việc các sản phẩm đó được đăng tải trên một số fanpage, kênh TikTok… sẽ chịu sự điều chỉnh bởi các quy định ở lĩnh vực Thông tin và Truyền thông và các quy định khác có liên quan.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu Quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ VHTTDL và các quy định pháp luật, Sở VHTT TP.HCM sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp.

Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật Sở VHTT TP.HCM Trang Thanh Phương

Tuy nhiên, sau khi nắm bắt thông tin, Sở VHTT TP.HCM đã chủ động trao đổi với các cơ quan liên quan nhằm xác định việc sử dụng trang phục có phù hợp hay không? Các ca khúc thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay chưa, có vi phạm các quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định khác có liên quan hay không? Từ đó trong thời gian tới, Sở sẽ có các bước xử lý tiếp theo theo thẩm quyền”, Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật Sở VHTT TP.HCM cho hay.

Liveshow Ngày em thắp sao trời của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng diễn ra tối 4.5 tại Trung tâm Hội nghị Thisky Hall Sala, TP.HCM với sự góp mặt của 1.500 khán giả cùng đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng… Tại đêm diễn, một trong những bộ đồ diễn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng các phụ kiện đã gây tranh cãi trên các trang mạng xã hội. Bộ đồ diễn này được nam ca sĩ trình diễn trong 4 bài hát.

Các ý kiến nhận định việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hoá Việt Nam, dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị.