Áo dài 220m xác lập kỷ lục Việt Nam

VHO- Vừa qua, đại diện VietKings, tổ chức xác lập Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận "Chiếc áo dài đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có kích thước dài nhất" cho nhà thiết kế Phương Hồ.

Áo dài 220m xác lập kỷ lục Việt Nam - Anh 1

Thiết kế "Non sông gấm vóc" với chiều dài 220m

Theo đó, thiết kế sử dụng 410m vải taffeta cùng chất liệu voan, gấm. Độ nặng của áo tạo nên bởi 50m tơ óng, 380 dây viền kết đá, 100 cuộn len đũa và xù, 300 viên đá lớn, hàng triệu hạt pha lê, để trang trí. Áo gồm phần thân và tà, ghép 31 bức tranh danh lam thắng cảnh của Việt Nam lại với nhau. Thân trước là hình ảnh họa tiết văn hóa Hùng Vương, thân sau là các bức tranh đầm sen xen kẽ. Hình ảnh bông hoa sen trải dài suốt tà áo dài được thực hiện bằng chất liệu vải gấm, xếp nổi 3D. Nhà thiết kế Phương Hồ đã cùng 20 thợ thủ công mất gần hai tháng để thực hiện. Nhà thiết kế Phương Hồ chia sẻ: "Tôi vui vì vượt qua giới hạn của bản thân, chấp nhận thử thách. Sự ghi nhận tiếp cho tôi nhiều động lực, tình yêu gắn bó với công việc thiết kế áo dài". Cô cũng cho biết lúc đầu không có ý tưởng thực hiện áo dài kỷ lục. Tuy nhiên, sau tham dự nhiều sự kiện văn hóa, tìm hiểu về các giá trị nguồn cội của vùng đất Phú Thọ, cô mong muốn thực hiện một dự án mang tính kết nối, lấy địa danh này làm trung tâm, lan tỏa những giá trị văn hóa vùng miền.

Phát biểu chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết: "Với vai trò là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tìm kiếm và xác lập Kỷ lục Việt Nam, bên cạnh những kỷ lục xác lập thông số thông thường, thì VietKings luôn đề cao vai trò của giá trị nội dung trong từng kỷ lục cũng như tính độc đáo, sáng tạo, có tác dụng quảng bá các giá trị tinh hoa của đất nước và con người Việt Nam mà kỷ lục mang lại. Chính vì vậy, nhận thấy chiếc áo dài Non sông gấm vóc có sự giao thoa tuyệt vời giữa hình thức và nội dung, thể hiện tâm huyết, công sức và thành quả lao động miệt mài của nhà thiết kế Phương Hồ cùng đội ngũ và là sự kết hợp độc đáo giữa thời trang và văn hóa – lịch sử, Hội đồng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có quyết định công bố kỷ lục".

Áo dài 220m xác lập kỷ lục Việt Nam - Anh 2

Trao chứng nhận kỷ lục cho nhà thiết kế Phương Hồ

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc thực hiện trang phục với kích thước quá khổ đã gây lãng phí chất liệu, vô bổ. Nhà thiết kế Phương Hồ cho biết cô sẵn sàng đón nhận góp ý mang tính xây dựng. “Tôi không để dự án lãng phí. Sau khi giới thiệu về áo dài kỷ lục, tôi sẽ dùng số vải cùng họa tiết có sẵn, may thành nhiều chiếc áo dài ứng dụng, bán đấu giá, dùng số tiền thu được để làm các dự án thiện nguyện”, Phương Hồ chia sẻ.

Trước đó tối 22.4, trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần lễ Văn hoá Du lịch Đất Tổ 2023 tại Phú Thọ, nhà thiết kế Phương Hồ đã trình làng chiếc áo dài "Non sông gấm vóc" với danh lam thắng cảnh Việt Nam được thêu tay và đính kết thủ công tỉ mỉ nhằm quảng bá cho du lịch và lan toả thông điệp về văn hoá truyền thống Việt Nam. Theo kế hoạch, bản hoàn chỉnh của áo dài kỷ lục "Non sông gấm vóc" dự kiến trình diễn tại một chương trình thiện nguyện gây quỹ cho các em nhỏ khó khăn tại TP.HCM vào tháng 6 tới đây. Và sau kỷ lục trên, Phương Hồ sẽ bắt tay thực hiện một kỷ lục áo dài mới với thổ cẩm kết nối tinh hoa Tây Bắc và trình diễn trong một dịp đặc biệt tại Phú Thọ. Ngoài ra, Phương Hồ cho biết sẽ mang thiết kế đến chương trình thời trang Look International Fashion Show 2023 ở Thái Lan vào tháng 7.

T.M

Ý kiến bạn đọc