Xử lý xây dựng trái phép tại đảo Hòn Rớ

VHO- Những ngày qua, dư luận bức xúc bởi chính quyền sở tại Bình Định phải dồn sức xử lý tình trạng xây dựng trái phép trên Quốc lộ 1D thuộc tuyến dịch vụ, du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu (Phú Yên), nhưng công trình xây dựng trái phép tại đảo Hòn Rớ, được cho là chồng lấn địa giới hành chính giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên thì vẫn ngang nhiên tồn tại.

Xử lý xây dựng trái phép tại đảo Hòn Rớ - Anh 1

Nhà nuôi yến, một trong những hạng mục xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ

 Nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng công trình này có người “chống lưng” nên mới thách thức pháp luật như vậy?

Chiếm đảo xây dựng trái phép

Từ làng chài Bãi Xếp thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định), theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi ca nô tầm 10 phút thì đến khu vực đảo Hòn Rớ. Tại đây, công trình xây dựng trái phép nằm “chễm chệ” trên đảo với những khối bê tông vững chãi. Cùng với đó, toàn bộ khu vực phía sát mặt biển là các nhà yến chênh vênh bên mép đá cùng những mảng tường dựng đứng, cao chót vót, bên trên có lắp điện năng lượng mặt trời để phục vụ cho nhu cầu hoạt động của công trình.

Cách không xa, hồ chứa nước và một công trình khác với diện tích nhỏ hơn cũng được xây dựng bằng bê tông kiên cố. Một số người dân cho hay, suốt thời gian dài, nhiều người vận chuyển đá, xi măng, cát… từ đất liền ra Hòn Rớ để xây dựng công trình trái phép trên. “Phải chăng chính quyền địa phương ngó lơ để cho họ xây dựng, sau đó lập biên bản vi phạm để hợp thức hóa sự tồn tại”, có người búc xúc nói.

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), tháng 7.2021, phát hiện ông Võ Duy Hưng, ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định chỉ huy một số công nhân tiến hành xây dựng công trình trái phép tại Hòn Rớ, UBND xã Xuân Hải đã phối hợp cùng Đồn biên phòng Xuân Hoà lập biên bản đình chỉ toàn bộ công trình. “Qua làm việc, ông Võ Duy Hưng cho biết, được một người ở TP Quy Nhơn thuê đứng ra quản lý, giám sát việc thi công nhưng không cung cấp được giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng của công trình và đến nay công trình vẫn chưa bị xử lý dứt điểm”, báo cáo của UBND xã Xuân Hải nêu rõ.

Chỉ đạo khẩn xử lý công trình trái phép

Trước thông tin xuất hiện công trình xây dựng trái phép tại Hòn Rớ, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Xuân Hải cho biết: Căn cứ theo bản đồ địa giới hành chính 364 đang lưu trữ tại xã, thì Hòn Rớ thuộc địa giới hành chính tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, theo bản đồ tổng kiểm kê đất đai năm 2019, thì Hòn Rớ thuộc địa giới hành chính của tỉnh Phú Yên.

Trong khi đó, ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu thông tin: Địa phương đã lập biên bản vi phạm đối với công trình xây dựng trái phép tại Hòn Rớ và đang thực hiện các quy trình, thủ tục xử lý tiếp theo. Hiện đang phân định địa giới hành chính, trách nhiệm thuộc cơ quan chính quyền của tỉnh này, thì nơi đó phải xử lý.

“Qua tuần tra, kiểm soát địa bàn UBND thị xã Sông Cầu, chúng tôi phát hiện tại khu vực Hòn Rớ có công trình xây dựng trái phép. UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã lập biên bản vi phạm hành chính công trình này”, ông Huy thông tin và cho rằng, theo Tờ bản đồ địa giới hành chính được lập theo Chỉ thị số 364-CT ngày 6.11.1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (gọi tắt là bản đồ 364) thì khu vực này do UBND TP Quy Nhơn quản lý. Do vậy, UBND thị xã Sông Cầu đề nghị UBND TP Quy Nhơn, UBND phường Ghềnh Ráng tiến hành thiết lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trả lời Văn Hóa về sự việc trên, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết: Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo cho UBND phường Ghềnh Ráng chủ trì, phối hợp Đội trật tự đô thị thành phố, cùng phối hợp với UBND xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác lập hồ sơ xử lý kiên quyết đối với công trình xây dựng trái phép tại Hòn Rớ và báo cáo về UBND TP Quy Nhơn trước ngày 31.5. 

 PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc