Đồng Tháp:

Tưng bừng Lễ hội “Rạng ngời sắc sen”

THÙY TRANG

VHO - Tối 16.5, tại Quảng trường Văn Miếu, TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp đã khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”. Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 16 – 19.5.

Tưng bừng Lễ hội “Rạng ngời sắc sen” - ảnh 1

Lễ hội sen Đồng Tháp với đa dạng các hoạt động nhằm tôn vinh bản sắc, thúc đẩy du lịch. Trong ảnh: Các đại biểu và diễn viên tại đêm khai mạc

Lễ hội sen năm 2024 với 30 hoạt động, trong đó nổi bật là các hoạt động như: Hội thảo quốc tế về sen, hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp, công bố lô hàng sen đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, tổ chức không gian trưng bày sen quốc tế, dòng sông sen, hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen, trekking đi giữa mùa sen - Tràm Chim, tour du lịch trải nghiệm sen…

Theo đó, các đại cảnh, tiểu cảnh của lễ hội sẽ là không gian đặc sắc về sen, cùng với các hoạt động hấp dẫn như thực hiện bản đồ từ sen lớn nhất Việt Nam; diễu hành áo dài sen với sự tham gia của 5.500 phụ nữ Đồng Tháp; trưng bày không gian sen với 66.000 chậu sen, hơn 57 giống sen được sắp xếp, bố trí đẹp mắt sẽ tạo nên không gian trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách.

Ngoài ra, Hội chợ công thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Đồng Tháp năm 2024 quy tụ 250 gian hàng sẽ là nơi mua sắm thú vị dành cho người dân và du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Tưng bừng Lễ hội “Rạng ngời sắc sen” - ảnh 2

Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp luôn chú trọng phát huy giá trị văn hóa - kinh tế của loài cây đặc trưng này gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương. Tỉnh đã quy hoạch, kết nối, thúc đẩy nông dân cùng sản xuất, tạo nên vùng nguyên liệu tập trung. Nhờ đó mà các sản phẩm, quà tặng từ sen phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Thật hiếm có một loài cây nào như sen, vừa thể hiện tính văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, có sức sống mãnh liệt, thanh cao, thuần khiết và đặc biệt là có giá trị kinh tế. Từ củ, thân, lá, hoa đều có thể sử dụng để làm đẹp cho đời và hữu ích cho người. Và thật khó để kể hết những sản phẩm được chế biến từ sen.

Chỉ tính riêng sản phẩm OCOP hiện đã có 59 sản phẩm sen đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao. Cũng từ sen, qua bàn tay tài hoa và quá trình tìm tòi, sáng tạo đã cho ra đời nhiều sản phẩm quà tặng đặc sắc, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế, nâng tầm giá trị sen Đồng Tháp như: Tranh lá sen, lụa tơ sen. Đặc biệt, trà ướp hoa sen thượng hạng của Đồng Tháp còn được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước chọn làm quà tặng khách quốc tế.

Tưng bừng Lễ hội “Rạng ngời sắc sen” - ảnh 3

“Ngay trước thềm Lễ hội này, Đồng Tháp đã vui mừng công bố lô củ sen đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Và chúng tôi cũng đang tiếp tục xúc tiến thương mại sản phẩm sen đến các thị trường Hàn Quốc, Myanmar, Trung Quốc, Đài Loan để sớm hiện thực hóa giấc mơ đưa Sen hồng vươn ra thế giới.

Về đây, người dân và du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị, cùng hòa mình vào không gian Sen, thấu cảm những chân giá trị, sức sống mãnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ của Sen trong tâm thức cũng như trong đời sống. Tất cả cùng hoà quyện làm thỏa lòng du khách muốn khám phá nét đẹp của đất và người nơi đây”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ thêm.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc