Trải nghiệm đi bộ trên Thượng Thành ngắm di sản Huế

VHO- Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa hoàn thành chỉnh trang và đưa vào khai thác con đường đi bộ trên di tích Thượng Thành (vòng ngoài cùng của Kinh thành Huế) nhằm phục vụ du khách và cộng đồng dân cư địa phương. Đông đảo du khách đã có những trải nghiệm thú vị và ngắm cảnh di sản Huế khi đi bộ trên tuyến đường này.

Trải nghiệm đi bộ trên Thượng Thành ngắm di sản Huế - Anh 1

Du khách và người dân trải nghiệm đi bộ trên Thượng Thành, Kinh thành Huế

Đường đi bộ trên Thượng Thành dài khoảng 800m nằm ở mặt Nam của Kinh thành Huế. Điểm khởi đầu từ đoạn Eo bầu Nam Xương, qua cửa Thể Nhơn hay còn gọi là cửa Ngăn, đi qua khu vực Kỳ Đài, cửa Quảng Đức và kết thúc ở Eo bầu Nam Thắng (hoặc ngược lại). Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích đã chỉnh trang 2 bãi đỗ xe tại khu vực Eo bầu Nam Xương và Eo bầu Nam Thắng, đồng thời phối hợp cùng với chính quyền địa phương các phường Đông Ba và phường Thuận Hòa triển khai quản lý, vận hành các bãi đỗ xe này phục vụ du khách.

Nhiều du khách trong nước và quốc tế đã có những trải nghiệm thú vị khi đi bộ dọc tuyến đường trên di tích Thượng Thành. Từ con đường này, du khách có thể ngắm cảnh về di tích Ngọ Môn (Đại Nội Huế), nhìn ngắm toàn cảnh di tích Phu Văn Lâu, Nghinh Lương Đình ở góc nhìn cao hơn, chiêm ngưỡng và tìm hiểu về những khẩu súng thần công được đặt trên di tích Kỳ Đài Huế cũng như check-in và chụp ảnh lưu niệm những vị trí đẹp của di tích Huế. Sắp tới, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ trưng bày hình ảnh các nghi lễ cung đình, hình ảnh về vua, quan triều Nguyễn, phục dụng cảnh lính gác tuần tra trên khu vực Thượng Thành để tuyến đi bộ này trở thành điểm đến hấp dẫn hơn. Con đường đi bộ được khai thác cũng trở thành điểm đến của đông đảo nhân dân địa phương vào mỗi buổi sáng sớm và chiều. Nhiều cư dân sinh sống ở khu vực nội thành bày tỏ hào hứng và vui mừng vì lần đầu tiên được đặt chân đi bộ trên di tích Thượng Thành. Tuyến đường này đã liên kết con người, thiên nhiên và di sản, tạo nên những trải nghiệm gần gũi và đầy thú vị.

Hiện nay, UBND TP Huế cũng gần hoàn thành công tác di dời dân cư ở khu vực Thượng Thành và các Eo bầu, lên kế hoạch vệ sinh, dọn dẹp và chỉnh trang để bàn giao mặt bằng sạch cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Theo dự kiến, vào năm 2025, di tích Thượng Thành sẽ hoàn thành chỉnh trang và hình thành, khai thác tuyến đi bộ dài hơn 10km bao quanh Kinh thành Huế.

SƠN THÙY

Ý kiến bạn đọc