Ra mắt chương trình Siêu Bếp “Tết xưa đậm đà, Tết nay bùng vị”
VHO - Chương trình Siêu Bếp với chủ đề “Tết xưa đậm đà, Tết nay bùng vị - Nấu Tết sành điệu cùng Siêu Bếp” chính thức ra mắt khán giả HTV7 từ ngày 8.1.2025. Đây là series về ẩm thực văn hóa vùng miền dịp Tết, nhằm tôn vinh giá trị ẩm thực truyền thống và mang đến niềm vui, hy vọng cho các gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.
Siêu Bếp gồm 6 tập, sẽ mang đến cho khán giả hương vị Tết qua mỗi món ăn, tạo nên sự kết nối ý nghĩa giữa thế hệ trẻ và truyền thống văn hóa ẩm thực Việt.
Chương trình không chỉ giúp khán giả hiểu mà còn tự hào về di sản ẩm thực dân tộc, việc tái hiện các món ăn truyền thống theo cách hiện đại vừa bảo tồn, vừa phát huy giá trị văn hóa trong nhịp sống mới.
Tập 1 của chương trình Siêu Bếp, phát sóng tối 8.1, do MC Tuyền Tăng dẫn dắt, với sự tham gia của hai đầu bếp: Chef Nguyễn Thanh Cường (Quán quân MasterChef Việt Nam mùa 3) và Chef Ryan Phạm (đầu bếp cho các chương trình ẩm thực trên VTV, HTV), cùng hai phụ bếp: Diễn viên Việt Trang (nhóm kịch Chuồn Chuồn Giấy) và diễn viên Huỳnh Quý (Top 3 Học viện Danh hài).
Ba Thượng khách nhận xét là đạo diễn Lê Hoàng, CEO Hoàng Hương Giang (chuỗi Đậu Homemade), và ca sĩ Young Ju (ca sĩ Hàn Quốc mới ra mắt tại Việt Nam).
Chủ đề tập đầu tiên là “Tinh hoa món Việt”, hai đầu bếp Nguyễn Thanh Cường và Ryan Phạm mang đến thực đơn mâm cổ miền Bắc, bao gồm món nấu từ niêu đất.
Tại phòng trà của Siêu Bếp, khi được host Tuyền Tăng mời trà và cùng gợi mở những câu chuyện hân hoan về năm mới, đạo diễn Lê Hoàng nêu ý kiến: “Người Việt Nam thường có suy nghĩ ăn cơm xong mới uống trà” và “chất vấn” khi thấy Tuyền Tăng mời trà trước khi dùng bữa.
Để “cứu nguy” cho Tuyền Tăng, CEO Hoàng Hương Giang chia sẻ “trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản hay Trung Quốc, đầu giờ cũng sẽ rót trà, như một cách làm ấm cổ họng và khách có thể trò chuyện ban đầu để chờ những món ăn được mang ra”.
Cô cũng đồng tình với ý kiến của đạo diễn Lê Hoàng rằng thông thường người Việt sẽ ăn xong mới uống trà, nhưng cũng có thể xem uống trà để mở đầu câu chuyện, mình ấm cổ họng xong rồi vào bữa ăn cùng nhau cũng là một cách rất hay.
Nói về món ăn Việt Nam, cụ thể là chủ đề “Tinh hoa món Việt” được nấu bằng niêu đất, đạo diễn lê hoàng chia sẻ: “Nhôm hay gang, thép có thể ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Do đó, có một số thực phẩm buộc phải nấu trên cái này hoặc cái khác chứ không hẳn thích hay không thích”.
Nói thêm về chiếc niêu, CEO Hoàng Hương Giang bày tỏ: “Cái niêu đất quá quen thuộc với gian bếp của người Việt Nam. Ngày xưa làm gì có bếp ga, bếp điện, bếp từ, nấu chỉ có bằng lửa hoặc bằng rơm”.
Đồng thời chia sẻ thêm rằng tại các nhà hàng mà chị đang vận hành các món nấu bằng niêu đất luôn là các món được thực khách yêu thích nhất.
Hoàng Hương Giang cũng nói thêm về kỹ thuật sử dụng niêu đất “thực sự kỹ thuật của nó rất khó vì phải mở ra liên tục và canh lửa, canh độ sánh, độ sệt, độ quánh mà không có thiết bị hiện đại nào để đo lường, hẹn giờ hoặc cân chỉnh nhiệt độ”.
Đến phần mang món ăn ra đãi khách, Chef Nguyễn Thanh Cường giới thiệu ba món: gà roti cháy thố, mì xào hoàng gia, và canh sườn xương rồng quyện trà ô long.
Chia sẻ về set món ăn, Chef Cường cho biết đây là những món ăn gắn liền với tuổi thơ và những trải nghiệm của anh. Với anh, những món ăn tuổi thơ là nền tảng để anh bước vào con đường ẩm thực chuyên nghiệp.
Nhận xét về món canh sườn xương rồng quyện trà ô long, CEO Hoàng Hương Giang cho biết khá bất ngờ với hương vị cũng như câu chuyện của Chef Cường. Chef Cường chia sẻ, sau khi trở thành Quán quân MasterChef Việt Nam mùa 3, anh có dịp đến Bình Thuận, nơi người dân nấu cá nhỏ với xương rồng và trà ô long. Câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho anh sáng tạo món ăn độc đáo này.
Chef Ryan Phạm, đầu bếp của nhiều chương trình ẩm thực, đem đến ba món: gà xông hương, giò heo kho củ kiệu hương cóc non và lẩu mắm xiên que.
Món gà xông hương được nấu trong niêu bằng phương pháp xông hơi, giữ được độ giòn, ngọt. Món giò heo kho kết hợp cóc non tạo vị chua, giúp giò mềm hơn.
Lẩu mắm xiên que, sáng tạo với việc xiên nguyên liệu trên que, là món lý tưởng cho những dịp sum vầy như Tết.
Trong tập 1 của Siêu Bếp, hai diễn viên Huỳnh Quý và Việt Trang vừa là khách mời, vừa là phụ bếp, mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả. Việt Trang, thành viên nhóm kịch Chuồn Chuồn Giấy và là Én Vàng 2020, cùng Huỳnh Quý, Top 3 Học viện Danh hài, thực hiện màn đi chợ độc đáo tại khu chợ Thảo Điền.
Huỳnh Quý phải thuyết phục chị bán rau tặng 4 cây hành baro mà không dùng tiền, trong khi Việt Trang cùng anh hát “Ngày tết quê em” để hoàn thành thử thách. Cả hai tiếp tục tạo không khí vui vẻ tại gian bếp, mang đến những màn đối đáp hài hước.
Chương trình Siêu bếp do Đài Truyền hình TP.HCM cùng Công ty CP TV Hub phối hợp thực hiện, với sự đồng hành của Nhà tài trợ Chinsu, Toshiba và được phát sóng trên kênh HTV7 vào 20h20 thứ Tư hằng tuần, từ ngày 8.1.2025.