Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại các điểm du lịch

VHO – Ngày 5.4, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi có công văn về việc nâng cao chất lượng dịch vụ, chấn chỉnh hoạt động du lịch cộng đồng tại rừng dừa nước Tịnh Khê, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi và Bàu Cá Cái ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại các điểm du lịch - Anh 1

Chấn chỉnh hoạt động du lịch cộng đồng tại rừng dừa nước Tịnh Khê

Theo Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi, thời gian vừa qua, các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn phát triển ở nhiều nơi, góp phần tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng cho Quảng Ngãi cũng như mang lại sinh kế cho cộng đồng địa phương. 
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và thông tin báo chí phản ánh, ngoài mô hình hoạt động của hợp tác xã, tổ cộng đồng, còn có các điểm hoạt động mang tính tự phát, cạnh tranh không công bằng trong đưa rước khách gây mất trật tự, phiền lòng du khách, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và tính chuyên nghiệp của du lịch Quảng Ngãi xảy ra tại điểm du lịch cộng đồng rừng dừa nước Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), Bàu Cá Cái (huyện Bình Sơn).
Để chấn chỉnh tình trạng trên, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ của các sản phẩm du lịch, Sở VHTTDL đề nghị các địa phương UBND TP Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn cần xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh dịch vụ chèo xuồng phục vụ du khách cạnh tranh không lành mạnh, không đảm bảo an toàn của các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch tự phát; xâm hại di tích, chặt phá rừng ngập mặn để tự ý mở bến thuyền tại rừng dừa nước Tịnh Khê và Bàu Cá Cái.

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại các điểm du lịch - Anh 2

Bảo vệ rừng và nguồn lợi thủy sản phục vụ phát triển du lịch

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia mô hình hợp tác xã, tổ cộng đồng để thống nhất trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh du lịch; khuyến khích tìm hiểu các mô hình hay, cách làm mới để xây dựng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch cộng đồng; bảo vệ cảnh quan môi trường và các loài thủy sản.
Nghiên cứu đầu tư hoàn thiện các tiêu chí, xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Điểm du lịch theo quy định của Luật Du lịch 2017, Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch của chương trình OCOP đối với các điểm du lịch trên.
Sở NN&PTNT, Sở GTVT tăng cường hướng dẫn cho UBND các địa phương trong công tác quản lý chuyên ngành đối với hoạt động chèo xuồng phục vụ du khách, các bến ghe xuồng tự phát, bảo vệ rừng và nguồn lợi thủy sản phục vụ phát triển du lịch tại rừng dừa nước Tịnh Khê và Bàu Cá Cái.

NHƯ ĐỒNG
 

Ý kiến bạn đọc