Quảng Nam chuẩn bị đón hai đoàn khách quốc tế

VHO- Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế theo chuyến bay charter của tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam chuẩn bị đón hai đoàn khách quốc tế - Anh 1

Đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam sẽ lưu trú tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana

Tại đây, Đoàn đã làm việc, kiểm tra phương án đón khách quốc tế của tỉnh Quảng Nam để đảm bảo việc thí điểm đón khách quốc tế diễn ra an toàn, hiệu quả, hạn chế các vướng mắc phát sinh. Đồng thời kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại một số khu, điểm du lịch… được chọn phục vụ đón khách quốc tế giai đoạn đầu tại Quảng Nam.

Dự kiến đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam vào ngày 17.11 gồm 203 khách, sẽ lưu trú tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana. Đoàn tiếp theo đến ngày 18.11 gồm 226 khách. Cả hai đoàn quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc) và sẽ đáp xuống ở sân bay quốc tế Đà Nẵng, đều là khách du lịch đi theo dạng thuê máy bay nguyên chuyến và tất cả du khách đều đã được tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19. Báo cáo về quy trình tổ chức đón và phục vụ khách du lịch quốc tế, đại diện Sở VHTTDL Quảng Nam nhấn mạnh, các đơn vị lữ hành cần thực hiện nghiêm việc test nhanh cho du khách với mật độ 2-3 ngày/lần. Các đơn vị lữ hành chỉ được di chuyển theo lịch trình đã đăng ký, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du khách tự ý tách đoàn. Các đơn vị lưu trú phải thực hiện việc test Covid-19 ngẫu nhiên với mật độ 2 tuần một lần với ít nhất 20% cán bộ, nhân viên…

Về phía địa phương, tỉnh Quảng Nam cho biết hiện các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ được phép đón thí điểm khách quốc tế đều cơ bản phủ vắc xin cho hơn 90% người dân, người lao động, để sẵn sàng đón và phục vụ du khách. Người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch được tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi tham gia quy trình đón khách. UBND tỉnh đã xây dựng và ban hành Phương án đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Quảng Nam, giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan, các nội dung phối hợp các Sở, ngành của tỉnh trong việc cụ thể hóa phương án đón khách theo phương án của tỉnh.

Quảng Nam chuẩn bị đón hai đoàn khách quốc tế - Anh 2

 Đoàn công tác kiểm tra một số khu, điểm du lịch… được chọn phục vụ đón khách quốc tế giai đoạn đầu tại Quảng Nam

Lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam gồm 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 sẽ khởi động từ tháng 11-12.2021. Tỉnh Quảng Nam chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế gồm: Phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và một số đơn vị vận chuyển, lữ hành trong tỉnh. Khách du lịch khi đến Quảng Nam có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp sử dụng dịch vụ tại các khu, điểm và các đơn vị đã được lựa chọn nêu trên. Giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022) mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ. Giai đoạn 3 sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế, thời gian mở cửa sẽ căn cứ tình hình dịch Covid-19 thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Theo quy định, khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận; có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD và tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Về phương án xử lý các tình huống, tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất về y tế, khu cách ly tại cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch (trong trường hợp nghi nhiễm Covid-19, xét nghiệm dương tính), bố trí lực lượng công an, y tế chốt trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Ông Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh Quảng Nam cũng như doanh nghiệp để mở cửa đón khách quốc tế trở lại. Tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo về mặt an toàn, tạo ra sự hấp dẫn trong chương trình du lịch để đón khách. Đồng thời lưu ý hoạt động đón tiếp, phục vụ khách phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng dịch, đặt vấn đề an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lên hàng đầu. 

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc