Phát hiện thêm hệ thống hang động nguyên sơ với thạch nhũ độc đáo ở Quảng Bình

VHO – Trong lúc khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với thạch nhũ đẹp lung linh.

Phát hiện thêm hệ thống hang động nguyên sơ với thạch nhũ độc đáo ở Quảng Bình - Anh 1

Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh phát hiện 5 hang động ở xã Lâm Hoá

Ngày 24.3, ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa) cho biết, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện có ít nhất 5 hang động trên địa bàn xã.

Theo ông Phúc, qua quá trình khảo sát bước đầu, BCRA đã đo vẽ 5 hang động, gồm hang Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2 với tổng chiều dài 3.349m.

Tất cả các hang đều thuộc dạng ướt, một số hang có nhánh khô. Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m. Hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m. Hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m. Hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m. Hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m.

Phát hiện thêm hệ thống hang động nguyên sơ với thạch nhũ độc đáo ở Quảng Bình - Anh 2

Hệ thống suối ngầm trong hang xanh màu ngọc bích

Ngoài ra các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm khá lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện nên đã rút lui để chuẩn bị thuyền, phương tiện cứu hộ, bình lặn nhằm khảo sát thêm.

Theo các chuyên gia BCRA, việc phát hiện các hang động nói trên mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa, nhiều khả năng tại địa phương này còn nhiều hang động chưa được khám phá.

Phát hiện thêm hệ thống hang động nguyên sơ với thạch nhũ độc đáo ở Quảng Bình - Anh 3

Hang khô với thạch nhũ độc đáo

Ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa, việc phát hiện những hang động này mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, có tiềm năng để khai thác du lịch. Khi có những công bố chi tiết hơn, địa phương sẽ xây dựng điểm đến an toàn, ấn tượng với hệ thống hang động nơi đây.

Một số hình ảnh do đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh cung cấp:

Phát hiện thêm hệ thống hang động nguyên sơ với thạch nhũ độc đáo ở Quảng Bình - Anh 4

Nét nguyên sơ trong hệ thống hang động vừa được phát hiện

Phát hiện thêm hệ thống hang động nguyên sơ với thạch nhũ độc đáo ở Quảng Bình - Anh 5

Các chuyên gia khám phá suối ngầm

Phát hiện thêm hệ thống hang động nguyên sơ với thạch nhũ độc đáo ở Quảng Bình - Anh 6

Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp

TÂN BÌNH

Ý kiến bạn đọc