Nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm vịnh Lăng Cô được công nhận là Vịnh đẹp thế giới

VHO - Chiều ngày 12.4, UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động cho sự kiện kỷ niệm 15 năm vịnh Lăng Cô được công nhận là Vịnh đẹp thế giới.

Theo đó, chương trình “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới - 15 năm xây dựng và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12.5, với gần 20 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn. Trong đó, có một số chương trình lần đầu tiên được tổ chức ở vùng vịnh biển Lăng Cô như: giải thể thao dù lượn, tái hiện lễ hội cầu ngư truyền thống, khai trương và vận hành phố đi bộ dọc tuyến đường Nguyễn Văn ven đầm Lập An… Cùng với đó là nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân và du khách.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm vịnh Lăng Cô được công nhận là Vịnh đẹp thế giới - Anh 1

Vịnh Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) là thành viên của Câu lạc bộ Vịnh đẹp thế giới từ năm 2009. Ảnh: P.L

Ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc khẳng định, thông qua các hoạt động trong dịp kỷ niệm 15 năm vịnh Lăng Cô được công nhận là Vịnh đẹp thế giới nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và điểm đến du lịch của địa phương đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thu hút du khách đến với Lăng Cô nói riêng và Thừa Thiên Huế nói chung ngày một đông hơn. Hiện nay, ngành đường sắt đang phối hợp với Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng khai thác đoàn tàu du lịch “Kết nối di sản miền Trung”; ngoài ra, năm nay dự kiến sẽ có 40 tàu du lịch biển cập cảng Chân Mây… Đây là cơ hội thuận lợi để quảng bá vẻ đẹp và thế mạnh của du lịch địa phương đến với dòng khách này.

Vịnh Lăng Cô là một trong những danh thắng thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam, nằm giữa hai thành phố lớn Huế và Đà Nẵng, nằm trên con đường di sản miền Trung “Phong Nha - Kẻ Bàng - Cố đô Huế - Phố cổ Hội An - Thánh địa Mỹ Sơn” và trên Hành lang kinh tế Đông - Tây đang trên đà hội nhập, phát triển.

Cách đây 15 năm, tháng 5.2009, tại hội nghị Setúbal, Bồ Đào Nha, Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club) đã bầu chọn vịnh Lăng Cô là thành viên thứ 30.

Thông qua sự kiện lần này nhằm tiếp tục quảng bá hình ảnh vịnh Lăng Cô gắn với tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của huyện Phú Lộc đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực đầu tư, thúc đẩy du lịch phát triển; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Theo Quyết định số 108/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Lăng Cô được định hướng phát triển gắn kết lâu dài với cảng nước sâu, khu công nghiệp và thương mại quốc tế Chân Mây, đô thị Chân Mây trong lộ trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, bảo đảm phát triển bền vững và toàn diện các chức năng nghỉ ngơi, sinh sống và làm việc của một đô thị lớn.

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc