Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng

NAM PHONG

VHO - Tối 13.6, tại Quảng trường 2.4 thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức khai mạc Liên hoan Biển lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề Vịnh ngọc bừng sáng.

 
Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 1

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng

Năm 2022, Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang lần đầu tiên được tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch đặc trưng của các địa phương nói chung và doanh nghiệp nói riêng, đồng thời tạo được nhiều cơ hội mở rộng giao lưu, kết nối hợp tác phát triển kinh doanh giữa các đơn vị.

Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2024 với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng” diễn ra từ ngày 13 - 16.6 với nhiều các hoạt động hấp dẫn như: Hội chợ triển lãm với khoảng 200 gian hàng du lịch, dịch vụ, thương mại, ẩm thực; Lễ Khai mạc chủ đề “Biển hội tinh hoa”; cuộc thi nhảy “Hipfest Summer 2024”; các chương trình trình diễn thời trang, nghệ thuật, khiêu vũ xuyên suốt; Lễ hội Ẩm thực, Lễ hội Cà phê, Lễ hội Trái cây và đặc sản vùng miền; diễu hành xích lô kết hợp trình diễn áo dài đẹp; diễu hành Carnival ánh sáng; diễu hành Motor Harley Davidson; Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon và hàng loạt các hoạt động đặc sắc khác…

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 2

  Cục trưởng Cục Du lịch  Quốc gia Việt

Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc Liên hoan

Nha Trang - Khánh Hòa được xem như một viên ngọc quý bên bờ biển Đông xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi suốt bốn mùa với Thiên thời - địa lợi - nhân hoà. Vùng đất luôn vững niềm tin, khát vọng về một Vịnh ngọc bừng sáng, rực rỡ, hướng đến tương lai.

Nơi đây còn có 3 vịnh biển Vân Phong, Cam Ranh và Nha Trang với những loại hình du lịch hấp dẫn như: du lịch biển đảo, du lịch bơi lặn, du lịch sinh thái... Nhằm tạo thêm những loại hình du lịch mới, độc đáo, Khánh Hòa có những kết nối vùng với các địa phương lân cận, trong đó có vùng cao nguyên lộng gió, để cùng tạo nên hệ sinh thái trọn vẹn kết nối du lịch biển đảo - núi rừng.

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 3
Các đại biểu tham dự Liên hoan biển năm 2024

Và vì vậy, Nha Trang - Khánh Hoà đã và sẽ thu hút du khách bởi sự đa dạng các loại hình trải nghiệm, vẻ đẹp của biển, của rừng, của những sắc màu văn hóa. Hàng năm, hàng triệu lượt du khách đã chọn Nha Trang làm điểm đến du lịch đã minh chứng cho sức hấp dẫn của phố biển.

Phát biểu khai mạc Liên hoan,  Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh khẳng định: Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp quan trọng, thúc đẩy hợp tác phát triển, giao lưu văn hóa, hội nhập quốc tế. Việt Nam có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch vô cùng to lớn với thiên nhiên tươi đẹp, truyền thống lịch sử - văn hóa phong phú, đa dạng, con người hiền hoà, thân thiện, cởi mở, mến khách.

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 4

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu phát biểu

Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của đất nước, Du lịch Việt Nam đã phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước, đang là điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng hàng đầu thế giới.

Năm 2023 ngành Du lịch vượt kế hoạch với 12,6 triệu lượt khách quốc tế, 108,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 678,3 nghìn tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã đón khoảng 7,6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 52,5 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 352 nghìn tỷ đồng…

Khánh Hòa có vị trí đặc biệt quan trọng và tiềm năng, lợi thế vượt trội trong phát triển du lịch. Khánh Hòa sở hữu sự đa dạng về địa hình, hệ sinh thái và văn hóa của cả vùng đồng bằng, miền núi và vùng biển, đảo.

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 5
Nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật hấp dẫn du khách

Điều này đã tạo cho Khánh Hòa những danh lam, thắng cảnh tuyệt đẹp, đẳng cấp quốc tế, tiêu biểu có thể kể đến như vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong, vịnh Cam Ranh nổi tiếng với những bãi biển xanh trong, cát trắng, nắng ấm quanh năm; những di tích, lễ hội, sinh hoạt, giá trị văn hóa đa dạng, đặc trưng của con người, vùng đất Khánh Hòa.

Hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh, có các tuyến giao thông Bắc - Nam quan trọng đi qua tạo nên lợi thế cho tỉnh phát triển thành trung tâm của vùng, là nơi hội tụ "phía Bắc đi vào, phía Nam đi ra, Tây Nguyên đi xuống"; hệ thống dịch vụ, du lịch phát triển.

Nha Trang đang vươn mình trở thành một đô thị du lịch biển hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, là cửa ngõ, trái tim của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ.

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 6

Nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật hấp dẫn du khách

Nơi đây tập trung nhiều công trình đền, chùa, tháp, miếu với kiến trúc nghệ thuật độc đáo, là sự hội tụ giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa như Chămpa, Đại Việt và là kết tinh của quá trình không ngừng lao động, sáng tạo của nhiều thế hệ cha ông. Đồng thời, những lễ hội, sinh hoạt địa phương thể hiện rõ nét sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Nha Trang-Khánh Hòa.

Phát huy những tiềm năng lợi thế đó, Khánh Hòa đã vươn lên mạnh mẽ trở thành địa phương có tốc độ phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch thuộc nhóm cao nhất trong cả nước thời gian qua.

Nha Trang là điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước, là địa điểm tổ chức các sự kiện quốc tế hàng đầu với nhiều khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí quy mô, hiện đại, đẳng cấp quốc tế; phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững…

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 7
Liên hoan góp phần bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh KhánhHòa Đinh Văn Thiệu chia sẻ, Nha Trang - Khánh Hòa với nhiều cảnh sắc tươi đẹp, con người thân thiện và mến khách, từ lâu đã trở thành tên gọi thân quen và điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động văn hoá, lễ hội phản ánh giá trị văn hoá truyền thống và đương đại nhằm gìn giữ, phát huy những tinh hoa văn hoá của dân tộc nói chung/ và vùng đất Nha Trang - Khánh Hoà nói riêng.

Khai mạc Liên hoan biển - Vịnh ngọc bừng sáng - ảnh 8

Liên hoan thu hút đông đảo, người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, du lịch, ẩm thực…

Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 hôm nay và Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024, được tổ chức vào ngày 13.7 và ngày 20.7 tới đây, sẽ là cuộc thi trình diễn drone light lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam với sự tham gia của 4 đội thi đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sẽ đem đến cho người dân và du khách những màn trình diễn ánh sáng độc đáo, chuyên nghiệp và đẳng cấp.

Thông qua các hoạt động trong Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, tỉnh Khánh Hòa muốn giới thiệu đến người dân và du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hiền hòa, mến khách, một vùng đất đầy năng động, hiện đại, tích cực phát triển và hội nhập bằng chính những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương Khánh Hòa.