Dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng (Bình Định) bỏ hoang kéo dài: Sẽ “ráng” bao lâu nữa?

VHO- Đồi Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định) là thắng cảnh nổi tiếng, được UBND tỉnh Bình Định giới thiệu địa điểm cho Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn đầu tư xây dựng từ năm 2004. Nhưng đến nay, doanh nghiệp này hầu như chưa đầu tư xây dựng, cải tạo đúng với kỳ vọng của chính quyền và người dân, gây lãng phí tài nguyên đất di sản…

Dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng (Bình Định) bỏ hoang kéo dài: Sẽ “ráng” bao lâu nữa? - Anh 1
 

 Dự án Khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng đang bỏ hoang, gây lãng phí quỹ đất của địa phương

Dư luận và người dân băn khoăn, liệu dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng sẽ “ráng” được bao lâu nữa mới xây dựng xong và mong muốn UBND tỉnh Bình Định xem xét thu hồi dự án này.

Trước câu hỏi: Vì sao dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng bỏ hoang phế suốt một thời gian dài mà UBND tỉnh Bình Định không có hướng xử lý, trong khi đây là thắng cảnh nổi tiếng nằm ngay trung tâm TP Quy Nhơn? Trao đổi thẳng thắn với Văn Hóa, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “UBND tỉnh đã họp với các ngành và có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án. Trong tháng 5 này, nhà đầu tư hứa sẽ có báo cáo cụ thể để khởi động lại”.

Đồi Ghềnh Ráng thuộc núi Xuân Vân, là thắng cảnh nổi tiếng nằm sát trung tâm TP Quy Nhơn. Nơi đây có quần thể những bãi đá cổ như bãi Trứng, bãi Tiên Sa, mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử ở đồi Thi Nhân... được nhiều du khách biết đến. Ghềnh Ráng được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia vào tháng 11.1991. Tuy nhiên, từ khi chấp nhận chủ trương năm 2004 đến nay, dự án chỉ được đầu tư “nhỏ giọt”, gây lãng phí quỹ đất của địa phương.

Trước đó, trả lời kiến nghị của cử chi về việc thu hồi dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xem xét, báo cáo đề xuất UBND tỉnh về một số vấn đề liên quan đến dự án này”. Theo ông Thanh, Khu du lịch Ghềnh Ráng có diện tích 168 ha, được UBND tỉnh giới thiệu địa điểm cho Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn từ ngày 7.4.2004. Sau đó, Công ty này được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất để xây dựng Khu du lịch đồi Ghềnh Ráng (giai đoạn 1) vào tháng 12.2004. Diện tích cho thuê là 146.506m2, theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm, thời hạn 30 năm (kể từ ngày 15.12.2004). Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư chỉ xây dựng một số hạng mục như nhà hàng, đường đi, hạ tầng chung... để khai thác du lịch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND tỉnh Bình Định đã có nhiều văn bản đôn đốc tiến độ thực hiện dự án nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai. Tỉnh này cũng đã ra văn bản giao Sở TN&MT phối hợp các Sở, ngành liên quan nhiều lần làm việc với Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn, báo cáo kết quả để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Đến ngày 1.12.2020, UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở KH&ĐT căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng giai đoạn 1.

Dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng (Bình Định) bỏ hoang kéo dài: Sẽ “ráng” bao lâu nữa? - Anh 2

 Nhà đầu tư xây dựng Nhà hàng Hoàng Hậu nằm cạnh bãi tắm Hoàng hậu Nam Phương

“Riêng giai đoạn 2 của dự án Khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng (có diện tích 1.534.334m2), nhà đầu tư cũng không triển khai. Tháng 10.2012, UBND tỉnh Bình Định có văn bản về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng giai đoạn 2. Đến tháng 9.2014, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thành Châu triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng (giai đoạn 2). Tuy nhiên đến nay, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thành Châu vẫn chưa hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và chưa được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định thông tin và cho biết thêm, tháng 11.2020, UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở KH&ĐT đưa dự án Khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng vào danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư khác.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Thành, Giám đốc Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn xác nhận: “Đơn vị đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định và trong tháng 5 này, doanh nghiệp sẽ có báo cáo cụ thể để tiếp tục thực hiện giai đoạn 1 dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng. Tuy nhiên để làm được điều này, chúng tôi phải họp đại hội để xin ý kiến thống nhất của các cổ đông (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định…)”.

Liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng tại thắng cảnh quốc gia Ghềnh Ráng, ngày 21.10.2003, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay Bộ VHTTDL) có văn bản số 4495/VHTT-DSVH về thẩm định quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng phục vụ du lịch tại thắng cảnh Ghềnh Ráng, tỉnh Bình Định. Theo đó, Bộ thỏa thuận bao gồm các phương án: Quy hoạch chung, mặt bằng tổng thể đồi Thi Nhân, khu nhà trung tâm và cụm nhà nghỉ (bungalow). Tuy nhiên, Bộ cũng lưu ý, về mặt bằng tổng thể không bố trí bãi để xe ngoài trời quá gần với khu mộ Hàn Mặc Tử; không xây dựng nhà tưởng niệm ở đồi Thi Nhân, đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các đơn vị liên quan đề xuất phương án tôn tạo khác để xem xét, lựa chọn; việc phục hồi Dinh Bảo Đại chỉ thực hiện khi có đủ cơ sở tư liệu khoa học. 

 PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc