Đoàn du khách đầu tiên của Việt Nam bị kiểm soát nhập cảnh Đài Loan sau vụ 152 khách bỏ trốn

VHO- Hạ cánh tại sân bay Đào Viên từ sáng ngày 26.12 nhưng gần 10 tiếng sau đoàn khách Việt Nam vẫn chưa nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc) được do ảnh hưởng của vụ 152 khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan.

Đoàn du khách đầu tiên của Việt Nam bị kiểm soát nhập cảnh Đài Loan sau vụ 152 khách bỏ trốn - ảnh 1

Hộ chiếu của đoàn khách Việt Nam bị giữ trước khi nhập cảnh Đài Loan (TQ)

Chiều muộn ngày 26.12, bà Nguyễn Thị Yến, Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Vietmap (Vietmap Travel), chuyên đưa khách Việt Nam đi du lịch Đài Loan cho phóng viên Báo Văn Hoá biết: “Đoàn khách của Vietmap Travel gồm 43 người hạ cánh tại sân bay Đào Viên (Đài Bắc, Đài Loan) lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) nhưng đến 19 giờ vẫn chưa nhập cảnh hết. Cả đoàn bị kiểm soát tại sân bay và bị giữ hộ chiếu. 42/43 người trong đoàn, trừ tôi đều xin visa khoan hồng. Bản thân tôi là giám đốc công ty cũng bị thẩm vấn trong phòng kín hơn 2 tiếng đồng hồ với rất nhiều câu hỏi liên quan đến chuyến đi”.

Đoàn du khách đầu tiên của Việt Nam bị kiểm soát nhập cảnh Đài Loan sau vụ 152 khách bỏ trốn - ảnh 2

Hộ chiếu của khách mang quốc tịch Việt Nam bị kiểm tra rất kỹ

Ông Trần Trọng Lưu đang đưa đoàn đi Đài Loan cho biết: Đoàn khởi hành ở Việt Nam, 5h15 làm thủ tục lên máy bay và xuất cảnh vẫn bình thường nhưng thông tin của đoàn và của từng khách được kiểm tra rất kỹ, chụp ảnh lại cẩn thận...

 

Đoàn du khách đầu tiên của Việt Nam bị kiểm soát nhập cảnh Đài Loan sau vụ 152 khách bỏ trốn - ảnh 3

Đoàn khách của công ty Vietmap Travel bị kiểm tra gắt gao ở cửa nhập cảnh vào Đài Loan (TQ)

Đến 10h20 (giờ địa phương), nửa đoàn nhập cảnh xong, mọi người đã mừng thầm nhưng ngay sau đó báo động toàn sân bay, nhân viên sân bay ồn ào đổ ập đến, lạnh lùng yêu cầu trưởng đoàn (tour leader) gọi tất cả các khách đã nhập cảnh trở lại, găm toàn bộ hộ chiếu....rồi áp tải "có chọn lọc" trưởng đoàn và khách vào phòng thẩm vấn, kiểm tra đủ các loại thông tin, kiểm tra phiếu điều tour, vé khứ hồi, xác nhận tour, thẻ hướng dẫn viên, gọi điện cho công ty đón, hướng dẫn viên đón đoàn, khách sạn, đối tác Đài Loan (TQ)... Nhưng may mắn là sau 4 tiếng đồng hồ, với sự hỗ trợ tích cực của Cục Di trú Đài Loan và uy tín của Công ty du lịch Cao Hồng (Cao Hong International Travel Service Co.,LTD), đối tác của Vietmap Travel tại Đài Loan, đoàn Việt Nam đầu tiên đã nhập cảnh Đài Loan suôn sẻ.

Đoàn du khách đầu tiên của Việt Nam bị kiểm soát nhập cảnh Đài Loan sau vụ 152 khách bỏ trốn - ảnh 4

Cảnh chờ đợi mệt mỏi tại cửa nhập cảnh vào Đài Loan ngày 26.12

Đây là một trong những đoàn khách đầu tiên của Việt Nam bị kiểm soát, tra vấn, lãnh hậu quả sau vụ việc gây rúng động trong cộng đồng du lịch mấy ngày nay khi 152/153 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan (TQ).

Sau khi nhập cảnh vào lãnh thổ Đài Loan, đoàn khách đã bắt đầu chương trình tour theo đúng lịch trình (5 ngày 4 đêm, Đài Bắc- Cao Hùng, từ ngày 26- 30.12.2018).

Đoàn khách có tới 152 người bỏ trốn, đông nhất từ trước đến nay được Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, tên tiếng Anh International Holidays Trading Travel Co., LTD (địa chỉ: 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh, số GPKD lữ hành: 79-421/2018/TCDL-GP LHQT cấp ngày 14.11.2018, người đại diện theo pháp luật: ông  Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty) xin visa nhập cảnh Đài Loan (TQ).

Đoàn du khách đầu tiên của Việt Nam bị kiểm soát nhập cảnh Đài Loan sau vụ 152 khách bỏ trốn - ảnh 5

Việc nhập cảnh vào Đài Loan được kiểm soát chặt chẽ sau vụ 152 khách Việt Nam bỏ trốn

Đương nhiên, những khách du lịch thật sự cảm thấy vô cùng phiền toái, mệt mỏi khi gặp phải tình cảnh này. Lãnh đạo các công ty du lịch thì không thôi lo lắng trước thông tin có thể Đài Loan (TQ) sẽ ngừng cấp visa khách đoàn. Rõ ràng, việc những người lợi dụng con đường du lịch để trốn lại Đài Loan (TQ) lao động bất hợp pháp đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và tới hoạt động du lịch giữa Việt Nam và Đài Loan (TQ).

THUÝ HÀ; ảnh: NGUYỄN THỊ YẾN

Ý kiến bạn đọc