Đà Nẵng: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng

VHO - Bên cạnh các điều kiện về sản phẩm, dịch vụ thì việc nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng được xác định là một trong những yếu tố thế mạnh để tăng sức cạnh tranh cho điểm đến Đà Nẵng.

Theo khảo sát tại các doanh nghiệp du lịch tại thành phố Đà Nẵng, thời điểm này các đơn vị bắt đầu tập trung đào tạo lại tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng có khoảng 50.700 lao động đang làm việc trong lĩnh vực du lịch, tăng 43,6% (tương ứng tăng 15.394 người) so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 16,2% so với cùng kỳ 2019 (tương ứng tăng 7.086 người). Những người làm du lịch tại Đà Nẵng cho rằng, một trong những khó khăn nhất hiện nay là khan hiếm nguồn cung nhân lực chất lượng cao, đặc biệt tại các cấp quản lý điểm đến, quản lý về chính sách, quản lý điều hành, trưởng và nhân viên các bộ phận dịch vụ có tay nghề cao. 

Đánh giá sự cạnh tranh của doanh nghiệp ngành du lịch dựa trên nguồn nhân lực chất lượng, ông Lê Thiên Tư, Giám đốc Công ty TNHH V.E.I Travel & Event (V.E.I) cho biết, sau những tháng cao điểm hè đón khách, thời điểm này, các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch trên địa bàn thành phố quan tâm nhiều đến các chương trình tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ lao động của ngành du lịch. Công ty TNHH V.E.I Travel & Event tập trung tham gia các khóa tập huấn về kỹ năng bán hàng trực tuyến, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh; phục vụ thị trường khách du lịch Hồi giáo... do Sở Du lịch tổ chức. 

Đà Nẵng: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng - Anh 1

Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho sinh viên

“Sau dịch bệnh, xu hướng của du khách có nhiều sự thay đổi về thói quen đi du lịch, về thị trường khách, sở thích, nên việc học thêm các kỹ năng, kiến thức là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như những người trực tiếp phục vụ khách hàng được trang bị thêm kiến thức, nắm bắt xu thế, nhu cầu của khách để có hướng đi đúng đắn”, ông Tư lý giải.

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, việc đào tạo tại chỗ cho nguồn nhân lực tại các khách sạn rất được quan tâm. Năm 2023, Hội Khách sạn đã tổ chức các khóa tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho hội viên như ứng dụng các nền tảng số, xây dựng nguồn khách du lịch bền vững; tổ chức 2 khóa đào tạo nghiệp vụ lễ tân và buồng phòng chuyên nghiệp cho các học viên đến từ các khách sạn trên địa bàn thành phố. 

Trong ngày 19.12 này, Hội Khách sạn Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị tổ chức cuộc thi “Đầu bếp tài năng Đà Nẵng 2023 - Danang chef  talents competition 2023” với sự tham gia của các đầu bếp của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố nhằm kết nối, tạo sân chơi lành mạnh để nhân lực trong ngành dịch có thể giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và chất lượng dịch vụ.

Dù đã có những bước phục hồi đáng kể nhưng ngành du lịch thành phố Đà Nẵng vẫn sẽ đối mặt với nhiều trở ngại, thách thức, trong đó có khó khăn lớn về phục hồi và phát triển nguồn nhân lực. Một phần do tác động ngầm của những năm dịch bệnh đã ảnh hưởng quá lớn đến ngành du lịch - dịch vụ, một phần nữa là do nhiều người đã rẽ hướng sang nghề khác hoặc chuyển đi nơi khác làm việc nên những vị trí quan trọng, tay nghề cao sẽ thiếu. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, ông Tán Văn Vương thông tin, tổng số lao động ngành du lịch đã qua đào tạo với nhiều hình thức chiếm tỷ lệ 65%, tỷ lệ lao động có chứng chỉ về ngoại ngữ đạt 40%. “Từ đầu năm 2023 đến nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục các hoạt động kinh doanh và bảo đảm duy trì chất lượng dịch vụ, thương hiệu điểm đến, thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ tổ chức 30 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho nguồn nhân lực phục vụ du lịch và tập trung vào các nội dung doanh nghiệp, người lao động ngành du lịch cần như kiến thức chuyển đổi số, tư duy dịch vụ, kỹ năng, thái độ phục vụ khách chuyên nghiệp, kiến thức nghiệp vụ du lịch”.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng duy trì trang website e-learning daotaodulichdanang.com với 20 khóa đào tạo trực tuyến miễn phí; 5 chương trình khảo sát thực tế các điểm tham quan du lịch, sản phẩm du lịch mới tại Đà Nẵng, phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các hội thành viên tổ chức các chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; tiếp tục tuyên truyền triển khai các bộ tiêu chí chuẩn chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch; phối hợp các trường đại học tổ chức các ngày hội việc làm, hướng nghiệp để thu hút nhân lực ngành.

MINH CHÂU

Ý kiến bạn đọc