Kon Tum:

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước”

NGỌC HOÀ - TRẦN HUẤN

VHO - Sáng 12.12, tại TP. Kon Tum, Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum tổ chức Khai mạc Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum năm 2024 với chủ đề “Tinh túy miền sơn cước”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch lần thứ V và Liên hoan Cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ II, năm 2024.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 1
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Phát biểu khai mạc hội thi, bà Lê Thị Tiến, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Kon Tum, Phó Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Kon Tum được biết đến như vùng đất của thiên nhiên, văn hóa và lễ hội, nơi mà đất và người hòa quyện, bình yên, khoáng đạt đến vô cùng.

Mảnh đất miền sơn cước, không chỉ nổi bật với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, quyến rũ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị ẩm thực độc đáo, gắn liền với đời sống của các dân tộc tại chỗ khiến du khách say lòng.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 2
Bà Lê Thị Tiến, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến du lịch tỉnh Kon Tum, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum 2024 phát biểu Khai mạc hội thi

Với bề dày lịch sử hơn 110 năm thành lập, vùng đất Kon Tum đã tạo nên những giá trị văn hóa ẩm thực rất riêng với nhiều món ăn được đánh giá cao và được ghi nhận bởi các tổ chức kỷ lục gia uy tín, thúc giục thực khách mỗi khi đặt chân đến Kon Tum đều mong muốn trải nghiệm.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 3
Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum thu hút 32 đội thi được chia thành 2 bảng thi đấu

Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến du lịch tỉnh Kon Tum, với nỗ lực phát triển du lịch một cách mạnh mẽ không ngừng nghỉ để đưa Kon Tum trở thành 1 điểm đến không thể thiếu trên cung đường Tây Nguyên của du khách trong và ngoài nước.

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, sự phối hợp của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, ngành du lịch Kon Tum đã tích cực đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 4
Giám đốc Sở VHTTDL Kon Tum Nguyễn Văn Bình (bìa trái) dự Khai mạc hội thi

Qua đó, đã tổ chức thành công 3 cuộc thi: Cuộc thi thiết kế quà tặng lưu niệm văn hóa du lịch Kon Tum năm 2020; cuộc thi ảnh đẹp du lịch Kon Tum năm 2020; cuộc thi Sáng tạo Video Clip Du lịch năm 2023 có hiệu ứng mạnh mẽ và độ lan tỏa rộng lớn.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 5
Đại diện các nhà tài trợ cho Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum

“Nối tiếp sự thành công đó, Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum năm 2024 hy vọng sẽ lan toả được đến với nhiều đối tượng, thành phần, du khách yêu mến Kon Tum. Bên cạnh đó, khích lệ tính sáng tạo, thu hút được nhiều món ăn hấp dẫn, lôi cuốn và phát triển, nâng tầm giá trị ẩm thực Kon Tum, để các món ngon Kon Tum là điểm nhấn đặc biệt giữ chân du khách trong hành trình khám phá Kon Tum”, bà Lê Thị Tiến nhấn mạnh.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 6
Các thành viên BGK hội thi

Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến du lịch tỉnh Kon Tum cho biết thêm: Hội thi là dịp để quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực của các dân tộc tỉnh Kon Tum qua sự trình diễn của các nghệ nhân, đầu bếp chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 7
Ông Lý Sanh, Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Thành viên xác lập Vietkings, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ kỷ lục gia ẩm thực, Thành viên Hội đồng tư vấn Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam làm Trưởng ban giám khảo của Hội thi

Qua đó, nhằm tìm kiếm sự đổi mới, sáng tạo trong cách chế biến, tạo sân chơi giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong ẩm thực, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch mới, độc đáo gắn với văn hoá ẩm thực, đưa Kon Tum trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum có 32 đội thi và được chia thành 2 bảng thi đấu.

Bảng A có 16 đội là các đầu bếp của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các khu, điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bảng B gồm có16 đội là các đầu bếp, siêu đầu bếp, hội đầu bếp đến từ tỉnh Kon Tum và các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định, Bình dương, Bến Tre, Tiền Giang, Lâm Đồng, Gia Lai, Nghệ An, Phú Yên...

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 8
32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 9
BTC tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đội tham dự Hội thi

Hội đồng Ban giám khảo do ông Lý Sanh, Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Thành viên xác lập Vietkings, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ kỷ lục gia ẩm thực, Thành viên Hội đồng tư vấn Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam làm Trưởng ban.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 10
BTC tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đơn vị tài trợ và đơn vị bảo trợ truyền thông cho Hội thi

Theo BTC, chiều nay (12.12), hội thi sẽ chính thức bắt đầu. Sau đó, BTC sẽ chấm điểm, trao giải và Bế mạc hội thi vào tối cùng ngày.

Báo Văn Hoá và Báo Tuổi trẻ Thủ đô là 2 đơn vị bảo trợ truyền thông cho Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum năm 2024.

32 đội tranh tài ở Hội thi sáng tạo ẩm thực “Tinh túy miền sơn cước” - ảnh 11
Đại diện Báo Văn Hoá (bìa phải) được BTC trao chứng nhận Đơn vị bảo trợ truyền thông "Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum năm 2024"