103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam

VHO- Tối 6.6, Michelin công bố danh sách tuyển chọn đầu tiên các nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide Hà Nội và TP.HCM với 20 loại hình ẩm thực. Michelin Guide đã chính thức mở ra trang mới cho ẩm thực Việt Nam với sự đồng hành của đối tác điểm đến là Tập đoàn Sun Group.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 1

Michelin công bố danh sách tuyển chọn đầu tiên các nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide Hà Nội và TP.HCM với 20 loại hình ẩm thực

Trong tổng số 103 nhà hàng được tuyển chọn (48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở TP.HCM), có 4 nhà hàng được nhận 1 sao Michelin (3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 nhà hàng ở TP.HCM) và 29 cơ sở ăn uống được thẩm định viên công nhận có món ăn đáng trải nghiệm với giải thưởng Bib Gourmand - hạng mục tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon với giá cả phải chăng.

Khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam

Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide Gwendal Poullennec cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã chọn được danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam bao gồm 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn 1 sao Michelin. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TP.HCM”.

Các chuyên gia Michelin đánh giá, Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn.

“TP.HCM lại là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, đồng thời chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn”, chuyên gia Michelin nhận định.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 2

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide

“Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam và đội ngũ thẩm định viên của chúng tôi lấy làm vinh hạnh khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và TP.HCM. Tôi cũng tin rằng, sẽ còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo”, ông Gwendal Poullennec nói.

103 nhà hàng được lựa chọn vinh danh; 3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 ở TP.HCM được đánh giá 1 sao Michelin nhờ có chất lượng nấu ăn ngon và mang đến trải nghiệm ẩm thực vượt trội, xứng đáng để du khách dừng chân thưởng thức khi đến Việt Nam.

Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12 năm 2022, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã bắt đầu hành trình khắp Hà Nội và TPHCM để tìm kiếm những “viên ngọc ẩn giấu”.

Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên đảm bảo rằng, chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách đầu tiên của Michelin tại Hà Nội và TPHCM. Những lựa chọn được công bố đã nắm bắt được những tinh túy của ẩm thực Hà Nội và TPHCM, nêu bật tài năng đặc biệt của các đầu bếp địa phương và sự đa dạng phong phú của những hương vị đã làm nên nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 3

Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group (thương hiệu Du lịch nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Sun Group)

Ngoài việc thể hiện được trải nghiệm ẩm thực đường phố đa dạng, danh sách cũng đã ghi danh những trải nghiệm ẩm thực cao cấp Việt Nam mà tại đó, ẩm thực được tiếp cận một cách mới mẻ và sáng tạo, tạo nên những hành trình ẩm thực đáng nhớ cho các thực khách sành sỏi từ khắp nơi trên thế giới.

Góp phần quan trọng trong hành trình đưa Michelin đến Việt Nam là sự đồng hành của đối tác điểm đến - Tập đoàn Sun Group, phát biểu trong Lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TPHCM, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group (thương hiệu Du lịch nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Sun Group) chia sẻ: “Từ danh sách được Michelin công bố hôm nay, điểm đến ẩm thực mới của thế giới mang tên Việt Nam sẽ được lan tỏa tới du khách toàn cầu. Nền móng cho sự phát triển mới của không chỉ nền ẩm thực, mà còn của ngành Du lịch Việt Nam nói chung, cũng sẽ được bồi đắp thêm”.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 4

48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở TP.HCM được vinh danh đạt chuẩn Michelin Guide

Bà Quỳnh Anh cũng khẳng định: “Để có thể đồng hành cùng với Michelin Guide tại Việt Nam, đó là điều không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Nhưng với khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới, Sun Group đã không ngừng nỗ lực cùng Michelin Guide, để hôm nay, giấc mơ tỏa sáng của nền ẩm thực Việt đã thành hiện thực”.

Đánh giá cao tâm huyết của Sun Group trong việc góp phần tạo nên dấu mốc lịch sử này, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết chia sẻ: “Trong hơn 40 quốc gia có sự hiện diện của Michelin, theo tôi được biết, đa phần là cơ quan nhà nước đứng ra lo việc kết nối và hợp tác với Michelin Guide. Nhưng tại Việt Nam, lần đầu tiên một tập đoàn tư nhân đã làm được việc này, đó là đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành Du lịch và cho đất nước. Điều này chứng tỏ cái tâm và cái tầm của Sun Group, tỏ rõ lòng yêu nước và khát vọng vinh danh ẩm thực Việt, đưa tinh hoa ẩm thực Việt tới khắp thế giới, nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới của Tập đoàn này”. 

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 5

Hòa nhạc chào mừng tại Lễ công bố các nhà hàng Việt Nam đạt chuẩn Michelin

Đầu bếp bậc thầy quá cố - Joël Robuchon từng khẳng định với tạp chí Food and Wine rằng: “Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%.” Sự có mặt của Michelin Guide và việc đánh giá phân hạng sao còn giúp lực lượng lao động ở những nhà hàng nhận sao Michelin tăng đến 80%. Những thống kê và kỳ vọng tại những địa chỉ ẩm thực trên khắp thế giới đã minh chứng rằng Michelin Guide và danh sách các địa chỉ ẩm thực được gắn sao là “cú hích”, cho không chỉ sự phát triển của nền ẩm thực mà còn của cả kinh tế và ngành Du lịch của các quốc gia.

Và với danh sách Michelin Hà Nội và TPHCM đầu tiên được công bố, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở, để tin tưởng vào một bức tranh tươi sáng của sự tăng trưởng và vị thế vượt trội không chỉ của ngành ẩm thực, mà của cả ngành Du lịch nước nhà trên trường quốc tế.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 6

1 nhà hàng ở TP.HCM, 3 nhà hàng ở Hà Nội nhận 1 sao Michelin

4 nhà hàng được nhận 1 sao Michelin

Trong đó, Ănăn Saigon (thành phố Hồ Chí Minh) là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại. Bếp trưởng Peter Cuong Franklin của Ănăn Saigon đã vận dụng những kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào công thức chế biến món ăn đường phố để tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn, qua đó giúp nhà hàng được vinh danh với 1 sao Michelin. Dù bạn gọi món cá ngừ tartare tươi, món pizza mini vị thảo mộc- phomai mozzarella-vịt nướng, từ taco thịt heo và tôm đến phở bò wagyu hầm tủy xương, tất cả đều đạt sự cân bằng lý tưởng giữa hương vị và kết cấu.

GIA (Hà Nội) là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại của bếp trưởng Sam Trần. Nhà hàng được nhận 1 sao Michelin nhờ thực đơn thay đổi theo mùa, lấy cảm hứng từ những di sản ẩm thực Việt Nam. Nét đặc trưng của GIA là những món ăn được trình bày cầu kỳ và đẹp mắt, tôn lên sự hòa quyện hương vị tinh tế, với vị chua thanh mát và kết cấu đóng vai trò nổi bật. Khi lên nhận chứng nhận 1 sao Michelin, bếp trưởng Sam Trần vui mừng nói đúng 1 câu: “Chúng tôi đã làm được”.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 7

Bếp trưởng Sam Trần của GIA (Hà Nội) nhận chứng nhận 1 sao Michelin

Hibana by Koki (Hà Nội) mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng với quầy ăn 14 chỗ tại tầng hầm khách sạn Capella, nơi bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi trình diễn màn chế biến teppanyaki điêu luyện và tỉ mỉ, mang đến món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà. Các món ăn trên thực đơn mang đến cảm giác sang trọng, được làm từ những nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản theo lịch trình hai lần một tuần, có thể kể đến bào ngư, tôm hùm gai, nhím biển, thịt bò Yaeyama Kyori và cua lông Hokkaido.

Tầm Vị (Hà Nội) là một nhà hàng mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam với bộ sưu tập đồ nội thất kiểu hoài cổ và những câu đối khắc trên ván gỗ. Nhà hàng chủ yếu phục vụ các món cơm nhà miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên thực khách cũng có thể chọn một số món miền Trung hay miền Nam. Các món ăn nổi bật ở đây phải kể đến như: chả ốc ăn cùng rau thơm, bún gạo và nước mắm; hay canh cua mùng tơi với vị cua nổi bật và nước dùng trong vắt.

29 cơ sở ăn uống nhận giải thưởng Bib Gourmand là danh sách yêu thích do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng. Giải thưởng Bib Gourmand tôn vinh những nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide có chất lượng món ăn “đáng giá tới từng xu”. Đây là những nhà hàng được coi là “lựa chọn hàng đầu” đối với những thẩm định viên của Michelin Guide, đồng thời cũng được những độc giả của Michelin Guide quan tâm nhiều và được đánh giá cao nhờ thực đơn với các món có giá cả phải chăng, trong khi chất lượng món ăn và dịch vụ vẫn được đảm bảo.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 8

48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở TP.HCM được vinh danh đạt chuẩn Michelin Guide

Năm nay, danh sách Bib Gourmand có 29 nhà hàng và cơ sở ăn uống. Có 13 địa điểm tại Hà Nội và 16 địa điểm tại TP.HCM. Hơn 50% trong danh sách này phục vụ ẩm thực Việt Nam hoặc thức ăn đường phố, qua đó nhấn mạnh sự phổ biến rộng rãi và gắn liền với văn hóa địa phương của các món ăn đường phố.

13 cơ sở ăn uống Bib Gourmand ở Hà Nội gồm: 1946 Cửa Bắc; bún chả Ta (đường Nguyễn Hữu Huân); chả cá Thăng Long; Chào bạn; Don Duck Old Quarter; Habakuk; phở 10 Lý Quốc Sư; phở Bò Ấu Triệu; phở gà Nguyệt...

16 cở sở ăn uống Bib Gourmand ở TP.HCM như: Bếp mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn); Chay Garden; cơm Tấm Ba Ghiền; Cục Gạch quán; Dim Tu Tac (Đông Du); Hồng Phát (Quận 3); Hum Garden; phở Chào; phở Hoà Pasteur...

70 cơ sở ăn uống khác (32 ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM) đạt chuẩn Michelin Guide Hà Nội và TP.HCM 2023, được gọi chung là các cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi Michelin (Michelin Selected).

Nhìn chung, ẩm thực đường phố và ẩm thực địa phương một lần nữa chiếm đa số. Tuy nhiên khi khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, các loại hình ẩm thực khác sẽ có điều kiện phát triển. Có thể nhận thấy các nhà hàng Pháp, châu Âu, Nhật Bản, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ Latinh hoặc Địa Trung Hải cũng đang có vị trí trong danh sách.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 9

48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở TP.HCM được vinh danh đạt chuẩn Michelin Guide

Bếp trưởng Nguyễn Tâm Chính (Bernard Nguyen) của nhà hàng Tanh Tách và Khói được vinh danh đợt đầu tiên các nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide Hà Nội và TP.HCM cho biết: “Michelin giống như giải thưởng Orcar trong lĩnh vực ẩm thực. Vì thế, chỉ cần được vinh danh trong Michelin Guide đã là vinh dự rất lớn với chúng tôi rồi. Và đây sẽ là những bước đầu tiên để các nhà hàng tại Việt Nam hướng tới việc đạt sao của Michelin”.

Ba hạng mục Giải thưởng đặc biệt của Michelin tôn vinh các cá nhân xuất sắc trong ngành ẩm thực góp phần nâng cao trải nghiệm ẩm thực. Trong đó, Service Award (Giải thưởng Cống hiến) dành cho bà Nguyễn Thị Nụ đến từ nhà hàng Vietnam House, thuộc danh sách các nhà hàng được Michelin lựa chọn tại TP.HCM. Bà Nụ được đánh giá là sở hữu phong cách phục vụ thân thiện, am hiểu về ẩm thực, các loại rượu và trà, qua đó đưa ra các gợi ý phù hợp cho khách. Là người nắm rõ thực đơn và thông tin nhà hàng, cô luôn sẵn sàng trao đổi cùng thực khách với nụ cười thường trực trên môi và thể hiện thái độ phục vụ đúng mực.

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide tại Việt Nam - Anh 10

Service Award (Giải thưởng Cống hiến) dành cho bà Nguyễn Thị Nụ đến từ nhà hàng Vietnam House

Sommelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia về rượu vang) ghi nhận kỹ năng, kiến thức và đam mê của các chuyên gia rượu vang tài năng trong ngành. Giải thưởng này đã thuộc về Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa trong danh sách tuyển chọn của Michelin tại TP.HCM. Là người Nhật, với niềm đam mê mãnh liệt về rượu vang, Yamamoto hiểu rất sâu về rượu. Quản lý khoảng 70-100 loại rượu vang với nhiều loại rượu mới được cập nhật thường xuyên, anh luôn say mê chia sẻ các loại rượu ngon như một món đặc biệt hàng ngày với thực khách. Anh không chỉ pha chế rượu sake theo cách riêng, mà còn mong muốn quảng bá văn hóa rượu vang ở Việt Nam.

Young Chef Award (Giải thưởng dành cho Đầu bếp trẻ xuất sắc) nhằm tuyên dương các đầu bếp trẻ tại nhà hàng thuộc danh sách tuyển chọn. Một đầu bếp xuất chúng và có tiềm năng mà các thẩm định viên cảm thấy ấn tượng. Giải thưởng năm nay đã thuộc về Sam Trần đến từ nhà hàng GIA đạt một Sao Michelin ở Hà Nội. Ở tuổi 33, Sam Trần là nữ đầu bếp người Việt tài năng, với năng lực chế biến ở đó nét văn hóa Việt Nam được phát huy khi chế biến các món Âu. Các món ăn do cô chế biến đều gây ấn tượng với cá tính, sự tỉ mỉ cũng như sự chính xác trong chế biến.

 AN, ảnh KHÁNH MINH

Ý kiến bạn đọc