Xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

VHO- Để đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nhằm phục vụ cho công tác điều trị cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu. Ngày 13.8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã đưa vào hoạt động quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - Anh 1

Xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

TS.BS Trần Thành Vinh, Trưởng Khoa Sinh hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, để định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, hiện đơn vị sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp, áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể hay không và nếu có sẽ đạt được nồng độ bao nhiêu sau khi tiêm vắc xin. Từ kết quả đó sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vấn đề tiêm vắc xin. Phương pháp này còn áp dụng thêm cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ bị nhiễm hay đã bị nhiễm Covid-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - Anh 2

Thời gian thực hiện xét nghiệm cho ra kết quả trong khoảng 60 phút

Bác sĩ Vinh cho biết thêm, thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 là thời gian khoảng 28 ngày đối với người sau khi tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau khi tiêm mũi 2. Thời gian thực hiện xét nghiệm cho ra kết quả trong khoảng 60 phút. Hiện phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng SARS-CoV-2 chưa được phổ biến rộng rãi, Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng xét nghiệm này. Bác sĩ Vinh khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của SARS-CoV-2, người dân dù được tiêm vắc xin hay khi biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin cũng không nên chủ quan mà phải luôn tuân thủ quy tắc 5K phòng, chống dịch của Bộ Y tế ở mọi lúc mọi nơi.

Xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - Anh 3

Sau ngày 15.8, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chỉnh phủ

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cũng tổ chức cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trước tình hình dịch vẫn đang còn diễn biến phức tạp, do đó khi kết thúc đợt giãn cách xã hội vào ngày 15.8 tới, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chỉnh phủ phù hợp với từng địa bàn, mục tiêu đến 15.9 sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thành phố đang phối hợp cùng Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm soát dịch bệnh trong 30 ngày sắp tới. Trong đó, tập trung ngăn chặn nguồn lây, cô lập "vùng đỏ" và chuyển hóa sang "vùng xanh", nâng cao năng lực điều trị để giảm ca nặng và tử vong.

HOÀNG QUÂN

Ý kiến bạn đọc