Vụ cháy quán bún ốc tại TP.HCM: Nhiều nạn nhân tìm cách thoát thân
VHO - Thời điểm xảy ra vụ cháy quán bún ốc tại TP.HCM có 9 người, các nạn nhân đã tìm nhiều cách để thoát thân.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 4h36 phút ngày 5.12, lửa bùng phát từ khu vực bếp ở tầng 1 của quán bún ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM (quận 1 cũ), sau đó lan nhanh lên các tầng trên.
Nhiều người dân xung quanh cùng người đi đường đã chạy đến tìm cách dập lửa tại chỗ nhưng không thành.

Được biết, lúc xảy ra cháy, trong quán có 9 người gồm: vợ chồng chủ quán và hai con, 4 nhân viên (3 nữ và một nam) và một phụ nữ là bạn của nhân viên nữ đến chơi ở lại.
Trong đó có hai người đàn ông chạy được lên sân thượng là người chồng chủ quán và nam nhân viên.
Còn lại ba cô gái leo ra cục nóng máy lạnh để kêu cứu, đồng thời ném gấu bông xuống đất để giảm lực rơi, tìm cách thát thân. Sau đó, hai cô liều mình nhảy xuống vị trí có các chậu cây và túi rác, dù bị thương nhưng hai cô đã sống sót, kịp thời được đưa tới bệnh viện.
Khi lực lượng PCCC đến tiếp cận đã dùng thang cứu được hai người đàn ông trên tầng thượng. Một cô gái đu sang song sắt nhà bên cạnh cũng được cảnh sát tiếp cận đưa xuống an toàn.
Tuy nhiên thời điểm này, lực lượng PCCC vẫn phát hiện còn người trong nhà bị mắc kẹt bên trong tầng cao. Lực lượng chức năng đã dùng xe thang đưa các nạn nhân thoát khỏi hiện trường vụ cháy và tới bệnh viện cấp cứu.
Trong số các nạn nhân được đưa tới viện, có 4 người đã không qua khỏi, gồm một người phụ nữ 35 tuổi (là bạn của một nhân viên trong quán, đến thăm bạn rồi ngủ lại) và ba mẹ con chủ quán là một phụ nữ 40 tuổi và hai trẻ em (nam 2 tuổi và nữ 7 tuổi).
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
Phải xây dựng văn hóa phòng cháy, chữa cháy, phòng chống thiên tai
Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình có công điện yêu cầu TP. HCM khẩn trương điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm nếu có vi phạm theo quy định của pháp luật; đồng thời tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời gia đình các nạn nhân liên quan đến vụ cháy kể trên.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an và các địa phương siết chặt thực hiện các chỉ đạo về phòng cháy, chữa cháy, nhất là theo Chỉ thị 01 ban hành ngày 3.1.2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

RSS