Việt Nam mong muốn hợp tác quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong

TÙNG QUANG

VHO - Là quốc gia hạ nguồn sông Mekong, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và khả năng tích nước của các công trình thủy điện trên sông Mekong.

Việt Nam mong muốn hợp tác quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong - ảnh 1

Hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ngày càng gay gắt. Ảnh: T.L

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23.5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam  Đoàn Khắc Việt đã bày tỏ quan điểm của Việt Nam về những tác động của các công trình đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong đối với khu vực hạ lưu.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: Mekong là dòng sông chung xuyên biên giới và chảy qua nhiều quốc gia. Là quốc gia hạ nguồn sông Mekong, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và khả năng tích nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mekong.

Như chúng tôi đã nhiều lần nói rõ, việc phát triển và vận hành các công trình thủy điện trên sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường cũng như phát triển kinh tế - xã hội của các nước trên lưu vực, nhất là các nước hạ nguồn và phải phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước liên quan tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả bền vững nguồn nước sông Mekong vừa đảm bảo hài hoà lợi ích của các nước vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong lưu vực.

"Uỷ hội sông Mekong quốc tế có các đối tác đối thoại là các quốc gia thượng nguồn và cũng đang tích cực thúc đẩy hợp tác với các cơ chế của Mekong khác", Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt nói.