Vì sao Bệnh viện Mắt Trung ương chưa có Giám đốc?

VHO - Bệnh viện đầu ngành cả nước về nhãn khoa đã khuyết giám đốc từ gần một năm nay nhưng chưa thể kiện toàn...

Ngày 13.5, nguồn tin của PLO cho biết, Văn phòng Cơ quan CSĐT (C01) - Bộ Công an vẫn đang điều tra các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao, theo nguồn tin tố giác tội phạm tại Bệnh viện Mắt Trung ương (TW).

Vì sao Bệnh viện Mắt Trung ương chưa có Giám đốc? - ảnh 1

Bệnh viện Mắt Trung ương vẫn khuyết giám đốc sau khi PGS – TS Nguyễn Xuân Hiệp từ chức. Ảnh: TT

Theo đó, C01 đã triệu tập 52 người, gồm giám đốc, phó giám đốc, các trưởng, phó phòng chuyên môn, nghiệp vụ của bệnh viện này để làm rõ các nội dung liên quan đến các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và năm 2018.

Đáng chú ý, trong thời gian C01 đang triệu tập những cá nhân liên quan để làm rõ các nội dung liên quan thì tháng 8.2023, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW xin từ chức và được Bộ Y tế chấp thuận.

Trong thời gian ông Hiệp nghỉ, Bộ Y tế đã giao cho PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) tạm thời phụ trách, quản lý, điều hành bệnh viện.

Bệnh viện Mắt TW hiện có ba phó giám đốc gồm: Th.S Bác sĩ Nguyễn Đức Thành, PGS.TS Phạm Ngọc Đông và PGS.TS Cung Hồng Sơn.

Tuy nhiên, cả ba phó giám đốc đều được cho là có liên quan đến các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và năm 2018 và đều bị C01 triệu tập để điều tra, xác minh.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã thông tin, trong quá trình UBKT TW kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021, Bệnh viện Mắt TW cũng bị kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo ban hành văn bản triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, Bộ Y tế và cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; việc liên doanh, liên kết TTBYT; việc đầu tư, mua sắm, quản lý, cấp phát, sử dụng thuốc tại bệnh viện này.

Ngày 27.1.2022, Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố Thông báo kết luận thanh tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Trong thông báo kết luận này, Bệnh viện Mắt TW cũng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra những thiếu sót, vi phạm liên quan đến lĩnh vực sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Vì sao Bệnh viện Mắt Trung ương chưa có Giám đốc? - ảnh 2

Nhiều lãnh đạo còn lại của bệnh viện này đều bị triệu tập để làm rõ những nội dung liên quan đến các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh năm 2017, 2018. Ảnh: TT

Trao đổi với PLO, một lãnh đạo Bệnh viện Mắt TW cho biết, những nội dung liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh ở Bệnh viện Mắt TW mà C01 xác minh, điều tra từ khoảng một năm nay nhưng bệnh viện vẫn chưa nhận được thông báo hay kết luận điều tra từ C01 và các cơ quan liên quan.

“Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước đang cần một lãnh đạo đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, phẩm chất đạo đức để lãnh đạo, điều hành” - theo lời một vị lãnh đạo.

Theo lịch công tác mới từ Bộ Y tế thì vào lúc 8 giờ 30 ngày 15.5, Thứ trưởng Bộ Y tế - Trần Văn Thuấn sẽ dự Lễ công bố Quyết định giao phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương.

Thông tin từ một lãnh đạo Bệnh viện Bệnh viện Mắt TW, người dự kiến được Bộ Y tế giao phụ trách, quản lý, điều hành là một trong ba phó giám đốc bệnh viện này.

Được biết, ba phó giám đốc đều liên quan đến các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và năm 2018 mà C01 đã mời làm việc.

PGS – TS Nguyễn Xuân Hiệp – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TW nghỉ hưu trước tuổi trong khi đang bị C01 triệu tập để xác minh, điều tra có đúng với quy định hay không?

Một lãnh đạo Bệnh viện Mắt TW cho biết, theo điều 9 về nguyên tắc thi hành kỷ luật trong Hướng dẫn thực hiện một số nội dung Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28.7.2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng thì cán bộ, đảng viên đang trong thời gian kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xem xét xử lý kỷ luật hoặc có hành vi vi phạm pháp luật đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang trong thời gian bị điều tra, truy tố, xét xử mà đến tuổi nghỉ hưu, được cấp có thẩm quyền giải quyết thủ tục hưởng chế độ hưu trí thì tổ chức đảng có thẩm quyền chỉ làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng tạm thời cho đảng viên đó về nơi cư trú, đồng thời có văn bản thông báo cho tổ chức đảng quản lý đảng viên nơi cư trú biết.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng cho biết cán bộ, đảng viên đang trong thời gian bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét, xử lý kỷ luật hoặc bị kiến nghị xử lý vi phạm theo kết luận thanh tra, giải quyết tố cáo và bị điều tra thì chưa thực hiện quy hoạch, ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại khi đã đến thời hạn bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, thi nâng ngạch bậc, phong, thăng quân hàm nâng lương, phong tặng danh hiệu, khen thưởng, từ chức hoặc thôi việc.

"Trong khi đó, theo quy định thì đến tháng 6.2024, PGS – TS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW mới đến tuổi nghỉ hưu nhưng tháng 8-2023 ông đã xin từ chức và được Bộ Y tế chấp thuận và nghỉ hưu là trái với hướng dẫn nêu trên", vị lãnh đạo của bệnh viện này cho biết thêm.

Theo PLO