Vụ việc 60 công nhân nhập viện sau bữa trưa ở Nghệ An:
Truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc
VHO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An về việc Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại hai nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc).
Cục An toàn thực phẩm cho biết, đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 60 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An, Cục An toàn thực phẩm đề nghị lãnh đạo Sở khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Sở Y tế tỉnh tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, quy định của Bộ Y tế về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.
Như Văn Boá đã đưa tin, khoảng 13 giờ ngày 6.12, sau bữa ăn trưa, hơn 60 công nhân tại 2 nhà máy thuộc Khu công nghiệp WHA, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và Khu công nghiệp VISP xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An bất ngờ xuất hiện các biểu hiện bị ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…
Các công nhân được đưa tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, bệnh viện huyện Nghi Lộc, bệnh viện Cửa Đông cấp cứu ngay sau đó.
Tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An nhiều công nhân được đưa đến cấp cứu, điều trị với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 bệnh nhân đã được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc.
Được biết, bữa trưa của các công nhân có các món thịt kho củ cải, cá bạc má chiên, dưa xào thịt, rau cải xào, cơm, canh chua và cam.
Toàn bộ công nhân nghi bị ngộ độc đều ăn bữa trưa do Công ty cổ phần thương mại B.A.C (đóng tại TP Vinh, Nghệ An), đơn vị cung cấp suất ăn cho 3 công ty trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Thời gian gần đây, Công ty B.A.C đã hợp đồng cung cấp cho 3 công ty với hơn 1.200 suất ăn trưa ở Nghệ An gồm: Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc); Công ty TNHH JTEC Nghệ An (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) và Công ty May mặc NAKANO (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc).