Thừa Thiên Huế: Truy điệu, an táng 12 liệt sĩ hy sinh ở Lào

S.THÙY

VHO - Ngày 21.5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào.

 Tham dự buổi lễ còn có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia 515; đại diện lãnh đạo Quân khu 4.

 Thừa Thiên Huế: Truy điệu, an táng 12 liệt sĩ hy sinh ở Lào - ảnh 1
Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang TP.Huế

Những năm tháng chiến đấu trên đất nước bạn Lào, các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã đoàn kết với quân, dân cách mạng Lào phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xem sự nghiệp cách mạng của nước bạn Lào như của chính đất nước, Tổ quốc mình.

Hình ảnh, phẩm chất, đạo đức và sự hy sinh to lớn của các Anh là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khát vọng cháy bỏng về độc lập, tự do, hạnh phúc cho hai dân tộc Việt Nam - Lào.

 Thừa Thiên Huế: Truy điệu, an táng 12 liệt sĩ hy sinh ở Lào - ảnh 2
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đại diện Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện lễ an táng các Anh hùng liệt sĩ

Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh tại Lào là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa. Đây thực sự là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ để đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam - Lào, đồng thời thể hiện trách nhiệm đối với người thân, đồng đội của các liệt sĩ.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt các anh hùng liệt sĩ về nước là một chủ trương lớn, có ý nghĩa sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự tri ân đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ.

Tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới chính quyền và Nhân dân nước bạn Lào nói chung và chính quyền, Nhân dân hai tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào) nói riêng trong việc giúp đỡ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả.

 Thừa Thiên Huế: Truy điệu, an táng 12 liệt sĩ hy sinh ở Lào - ảnh 3
Các đại biểu mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu cùng Nhân dân địa phương đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ. Sau Lễ truy điệu, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.Huế.

Mùa khô 2023 - 2024 vừa qua, Đội 192 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã khảo sát, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông, tiến hành tìm kiếm hàng trăm vị trí và đã cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ đồng chí, đồng đội về với quê hương, đất mẹ an toàn.