Tết Quân- Dân mừng Chôl Chnăm Thmây tại Kiên Giang

VHO- Tối 12.4, tại xã Minh Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân-Dân giai đoạn 2021-2025 tổ chức lễ tổng kết thực hiện các hoạt động Tết Quân-Dân năm 2023 mừng Chôl Chnăm Thmây.

Tết Quân- Dân mừng Chôl Chnăm Thmây tại Kiên Giang - Anh 1

 Hội thi gói, nấu bánh tết và trang trí mâm ngũ quả tại Tết Quân – Dân năm 2023

Với chủ đề "Lực lượng vũ trang Kiên Giang cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành tiếp tục chung sức xây dựng nông thôn mới". Trong thời gian cao điểm, từ ngày 10.3.3023 đến ngày 12.4.2023, các cấp, các ngành và lực lượng vũ trang tỉnh đã thực hiện các hoạt động Tết Quân - Dân mừng Chôl Chnăm Thmây với kinh phí trên 2,4 tỷ đồng.

Năm 2023 là năm đầu tiên Kiên Giang tổ chức các hoạt động Tết Quân - Dân mừng Chôl Chnăm Thmây trên địa bàn xã Minh Hoà, huyện Châu Thành, đây là xã có đến 58,4% dân số là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào là 2,9%.

Kết quả, các hoạt động tại Tết Quân – Dân, các đơn vị đã xây dựng và trao tặng 24 căn nhà Đại đoàn kết, 1 cây cầu nông thôn, 1 tuyến đường giao thông, 1 tuyến đường hoa, thắp sáng đường quê dài 800m. Các cấp, các ngành còn tặng 940 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 600 lượt người; 1.000 suất buffet chay miễn phí; 20 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi... trên địa bàn xã Minh Hoà.'

Tết Quân- Dân mừng Chôl Chnăm Thmây tại Kiên Giang - Anh 2

  Trang trí mâm ngũ quả tại Tết Quân – Dân năm 2023

Tết Quân - Dân mừng Chôl Chnăm Thmây không chỉ góp phần cùng địa phương xây dựng các công trình dân sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, mà còn thể hiện truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "lá lành đùm lá rách", tri ân các gia đình có công với cách mạng, góp phần giải quyết khó khăn cho hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc Khmer được đón tết cổ truyền đầm ấm, nghĩa tình. Tết Quân - Dân mừng Chôl Chnăm Thmây là một hướng đi mang ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn hết sức sâu sắc và phù hợp với thực tiễn. Trong thời gian tới tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục duy trì và nâng lên hiệu quả chương trình Tết Quân - Dân mừng Chôl Chnăm Thmây, trọng tâm là hướng về vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. 

THẾ HẠNH

Ý kiến bạn đọc