Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên, Hà Tĩnh

V.BA - T.QUANG

VHO - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7.5.2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên, Hà Tĩnh - ảnh 1

Hiện trường vụ sạt lở khiến 7 công nhân thương vong tại Hà Tĩnh

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo các cơ quan có liên quan tiếp tục chỉ đạo, triển khai công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất; chỉ đạo cơ quan chức năng, cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn theo đúng quy định; kịp thời cứu chữa những người bị thương; khẩn trương xác minh nguyên nhân sự cố sạt lở để kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống sạt lở, bảo đảm an toàn cho người lao động và nhân dân, xử lý nghiêm trách nhiệm (nếu có sai phạm) theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ TN&MT theo dõi chặt chẽ, dự báo thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, thiên tai, nhất là các hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa lớn cục bộ để các chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND các cấp và chủ đầu tư các công trình, dự án khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra, kiên quyết không cho phép làm các lán trại, nhà tạm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao, gây nguy hiểm đến tính mạng của công nhân và người dân.

*Trước đó, khoảng 14h30 ngày 6.5, do mưa lớn đột ngột, tại vị trí móng cột số 28 Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đoạn qua TDP Lê Lợi, phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh bị sạt lở đất.

Thời điểm xảy ra vụ việc, có 18 công nhân đang trú mưa trong lán tạm. Trong đó, 3 công nhân đã bị đất đá vùi lấp tử vong; 4 người bị thương; 11 người chạy thoát an toàn.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà, lãnh đạo Công an tỉnh và TX Kỳ Anh đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả. Chính quyền địa phương và các đơn vị đã huy động hàng trăm người gồm lực lượng công an, quân sự, dân quân địa phương, lực lượng thi công lân cận... tiếp cận hiện trường tìm kiếm người tử vong và đưa người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Chiều tối cùng ngày,  Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải và đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh và mong các nạn nhân sớm ổn định tinh thần, phục hồi sức khỏe. Hiện, sức khỏe của 4 nạn nhân đã ổn định. Lãnh đạo tỉnh cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân tử vong thương tâm trong vụ sạt lở.

Để kịp thời chia sẻ, động viên các nạn nhân và gia đình, UBND tỉnh đã trích hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng và mỗi người bị thương 3 triệu đồng.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, mưa to, mưa đá kèm dông, lốc xoáy, sét và gió giật mạnh từ ngày 1.5 đến 8 giờ ngày 7.5 đã làm 6 người tử vong (Quảng Ninh 1, Yên Bái 1, Long An 1, Hà Tĩnh 3), 11 người bị thương (Lai Châu 1, Cao Bằng 1, Thái Nguyên 1, Hà Tĩnh 4, Quảng Trị 1, Trà Vinh 3) với nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc