Tăng cường kiểm tra công tác PCCC ở các cơ sở tôn giáo, di tích, đền chùa

S.THÙY

VHO - Ngày 25.6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách trong phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác PCCC ở các cơ sở tôn giáo, di tích, đền chùa…

Tăng cường kiểm tra công tác PCCC ở các cơ sở tôn giáo, di tích, đền chùa - ảnh 1
Lực lượng PCCC dập lửa ở chùa Thuyền Lâm, TP.Huế đêm 23.6 vừa qua

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP.Huế theo chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực phụ trách tham mưu triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ được giao tại Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17.6.2024 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo thực chất, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung về tăng cường công tác bảo đảm an toàn PCCC; trong đó tập trung rà soát, phân loại và có ngay giải pháp hữu hiệu về PCCC đối với nhà cho thuê trọ, nhất là nhà ở có nhiều tầng, nhiều căn hộ, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC; và để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác PCCC và CNCH.

Yêu cầu công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn tỉnh trong dịp nắng nóng. Theo phân cấp quản lý, tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở tôn giáo, di tích, đình, đền chùa.

Trong đó, tập trung kiểm tra hệ thống điện; kiểm tra cách bố trí tài sản, phương tiện, lối thoát hiểm; sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC; hướng dẫn, tuyên truyền Luật PCCC, các văn bản, quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH...

Tăng cường kiểm tra công tác PCCC ở các cơ sở tôn giáo, di tích, đền chùa - ảnh 2
Bên trong chánh điện chùa Thuyền Lâm sau vụ cháy. Ảnh: C.T.V

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP.Huế và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu các cơ sở tôn giáo cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC; thường xuyên quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe; đặc biệt lưu ý việc thắp hương, hóa vàng. Đồng thời bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra canh gác thường trực trong thời điểm khách đến thắp hương để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn, nhất là vào ban đêm…

Trước đó, đêm 23.6, vụ hỏa hoạn xảy ra tại chánh điện chùa Thuyền Lâm (số 150 Điện Biên Phủ, TP.Huế) đã thiêu rụi nhiều đồ đạc và các vật dụng, cấu kiện gỗ nội thất gây thiệt hại nặng. Hiện nay công  trình đang được dăng dây, cảnh báo nguy hiểm để Phật tử, người không ra vào để đảm bảo an toàn. Nguyên nhân ban đầu do chập điện nên lửa bốc cháy, cùng với đó nhiều đồ đạc bên trong chánh điện là vật dụng dễ cháy và công trình kiến trúc gỗ nên ngọn lửa bùng phát, lan nhanh. Rất may, lực lượng PCCC đã kịp thời xử lý, khống chế không để đám cháy lan sang các khu vực lân cận của chùa cũng như không ảnh hưởng đến dân cư trong khu vực.