Quảng Trị: Chính quyền phải đồng hành cùng dân chống lũ

VĨNH QUÝ

VHO - Ngày 3.11, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Quảng Trị: Chính quyền phải đồng hành cùng dân chống lũ - ảnh 1
Di chuyển bà con đến vùng an toàn

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, trong ngày 3.11, mưa lớn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều khu vực ghi nhận lượng mưa từ 50 đến hơn 150 mm, riêng Tà Rụt lên tới 354,6 mm.

Toàn tỉnh hiện có hơn 5.000 hộ dân bị ngập lụt, 51 vị trí sạt lở và hàng trăm điểm giao thông bị chia cắt. Một số khu vực như Bắc Trạch, Đông Trạch, Đakrông, Tuyên Phú, Mỹ Thủy, Trung Thuần… đã phải sơ tán khẩn cấp gần 400 hộ dân đến nơi an toàn.

Chúng ta có thể khắc phục thiệt hại vật chất sau lũ, nhưng không thể lấy lại một sinh mạng đã mất. Tất cả các cấp, các ngành phải hành động nhanh nhất, quyết liệt nhất vì sự an toàn của Nhân dân...

Ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Thiệt hại tăng nhanh theo từng giờ, đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác ứng phó của chính quyền. Trước tình hình này, tỉnh Quảng Trị đã kích hoạt toàn bộ phương án ứng phó khẩn cấp. Nhiều cuộc họp không cấp thiết được huỷ để tập trung chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính quyền và lực lượng chức năng bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Sở Nông nghiệp và Môi trường; các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng… khẩn trương liên lạc với các địa phương có nguy cơ sạt lở, nước dâng cao để nắm tình hình và chỉ đạo hoàn thành việc sơ tán 100% hộ dân trong tối 3.11. Đồng thời, các đơn vị sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, hướng dẫn giao thông, phân luồng đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong mưa lũ.

Tại cuộc họp, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu chính quyền các cấp phải chủ động phương án ứng phó linh hoạt, đặc biệt ở các xã miền núi, vùng thấp trũng – nơi người dân còn chủ quan hoặc thiếu phương tiện di dời.

Quảng Trị: Chính quyền phải đồng hành cùng dân chống lũ - ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm hỏi động viên đồng bào Rục giữa cơn mưa lũ, khi đường vào bản bị chia cắt nhiều ngày.

“Cán bộ phải đến từng nhà, rà từng hộ, không được để sót người dân nào ở khu vực nguy hiểm. Nếu cần, cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng”, ông Trần Phong chỉ đạo.

Song song với ứng phó trong lũ, tỉnh cũng tính đến phương án ổn định đời sống người dân sau thiên tai. Sau mưa lũ, cuộc sống của người dân sẽ gặp không ít khó khăn, vì vậy các sở, ban, ngành liên quan cần khẩn trương cùng địa phương rà soát, cấp phát áo phao, nhu yếu phẩm, thuốc men và nước sạch kịp thời cho người dân vùng ngập sâu, chia cắt như Nam Hải Lăng, Ninh Châu, Lệ Thủy.

Lực lượng y tế được yêu cầu phối hợp xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh; ngành giáo dục căn cứ tình hình thực tế để quyết định cho học sinh nghỉ học, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên. Đặc biệt, các ngành chuyên môn cần sớm khắc phục hệ thống kênh mương, đường giao thông bị hư hỏng; kiểm tra an toàn hồ đập, cống thoát nước và các công trình công cộng nhằm ngăn nguy cơ sạt lở lan rộng.

Quảng Trị: Chính quyền phải đồng hành cùng dân chống lũ - ảnh 4
Lực lượng quân sự chuẩn bị phương tiện sẵn sàng hỗ trợ, cứu giúp người dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu như quân đội, công an và tinh thần đoàn kết, sẻ chia của người dân vùng bị ảnh hưởng. Trong thời điểm cam go này, cán bộ, chiến sĩ được yêu cầu nêu cao tinh thần “vì dân phục vụ”, lấy sự an toàn của Nhân dân làm thước đo trách nhiệm.

“Tính mạng Nhân dân là ưu tiên số một, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để dân đói, dân khát giữa dòng nước lũ. Tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực, kể cả dự trữ, để đảm bảo dân có chỗ ở, có lương thực, nước sạch và thuốc men cần thiết”, ông Trần Phong nhấn mạnh.

Video về việc "Chính quyền phải đồng hành cùng dân chống lũ":