Quảng Nam: Hỗ trợ sinh kế cho người dân khu vực thủy điện

VHO- 50 hộ dân tại xã vùng cao Trà Cang có đất trong khu vực thuỷ điện Nước Biêu đã được hỗ trợ 5.000 cây giống dổi xanh, 400 kg gạo. Ngoài ra, các hộ có đất tại khu vực nhà máy cũng sẽ được hỗ trợ lương thực cố định hàng tháng để bảo vệ diện tích tre nứa nhằm chống xói lở đất.

Quảng Nam: Hỗ trợ sinh kế cho người dân khu vực thủy điện - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao cây giống, gạo cho người dân xã Trà Cang

Chiều ngày 13.3, Công ty CP Thủy điện Nước Biêu đã phối hợp với chính quyền xã Trà Cang, huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao sinh kế cho người dân thuộc khu vực thủy điện Nước Biêu. 
Tham dự lễ phát động có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, đại diện chính quyền địa phương, doanh nghiệp và các hộ dân có đất trong khu vực thủy điện Nước Biêu. 
Tại buổi phát động, 50 hộ dân ở làng Tu Chân, thôn 3, xã Trà Cang có đất trong khu vực thủy điện Nước Biêu  đã nhận hỗ trợ đợt 1 gồm 5.000 cây giống dổi xanh và 400 kg gạo. Riêng 20 hộ có đất tại khu vực nhà máy thủy điện sẽ được hỗ trợ lương thực cố định 20kg/hộ/tháng để bảo vệ diện tích tre nứa nhằm chống xói lở đất.
Các hộ dân cho biết sẽ trồng rừng từ những cây giống được hỗ trợ và chăm sóc để  phát huy các giá trị của chương trình phát triển sản xuất, nâng cao sinh kế.
Ông Nguyễn Minh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Nước Biêu cho biết, doanh nghiệp ưu tiên dành nguồn kinh phí 2,4 tỷ đồng để hỗ trợ mua cây giống và gạo cho người dân quanh khu vực thủy điện trong thời gian 10 năm nhằm giúp bà con trồng rừng gỗ lớn và các loại cây trồng khác trên đất rẫy để ổn định sinh kế, tăng độ che phủ rừng.
Theo ông Ngô Tấn Lạc, Chủ tịch UBND xã Trà Cang, sau nhiều cuộc họp trao đổi, bàn bạc với người dân và các ngành liên quan, người dân sinh sống ven lưu vực thủy điện Nước Biêu đã đồng tình ủng hộ hình thức hỗ trợ sản xuất, ổn định sinh kế từ việc trồng rừng gỗ lớn kết hợp hỗ trợ lương thực. Mục đích là phát triển diện tích rừng, bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, bảo vệ môi trường sinh thái, nhất là tạo việc làm, tăng thu nhập từ việc khai thác hạt dổi xanh, góp phần ổn định sinh kế cho người dân. 

Quảng Nam: Hỗ trợ sinh kế cho người dân khu vực thủy điện - Anh 2

Đại diện thủy điện Nước Biêu trao biển hỗ trợ 2,4 tỉ đồng hỗ trợ sinh kế cho nhân dân xã Trà Cang

Được biết, trước đó, vào tháng 4.2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 987/QĐUBND ban hành Chương trình sinh kế cho người dân lưu vực các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Mục tiêu chương trình là huy động mọi nguồn lực nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho phát triển sinh kế người dân tại lưu vực các hồ chứa thủy điện góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.
Cùng với phát triển thủy điện, kết hợp đa dạng các loại hình, mô hình phát triển kinh tế, kêu gọi đầu tư để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi, tạo công ăn việc làm, đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân.
Mục tiêu cụ thể trong năm 2023, mỗi huyện có hồ chứa thủy điện hoàn thành tối thiểu 01 mô hình phát triển sinh kế/01 thủy điện có hồ chứa thủy điện cho người dân lưu vực hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh (trường hợp trên địa bàn huyện có 02 thủy điện thì có tối thiểu 02 mô hình sinh kế). 
 Đến năm 2025, tất cả các huyện có hồ chứa thủy điện đều có các loại mô hình sinh kế bền vững cho người dân. Trong đó ưu tiên phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản, phát triển nông - lâm nghiệp bền vững, thu hút đầu tư khai thác du lịch...

THU HOÀI

Ý kiến bạn đọc