Phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024

DŨNG TẠ

VHO - Vừa qua, tại Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ, Huyện đoàn Vân Hồ, UBND xã Vân Hồ và Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024 với mục tiêu trồng phục hồi 25 ha rừng nối giữa Hòa Bình và Sơn La.

 Đây là lần thứ ba sự kiện trồng rừng quy mô được các bên phối hợp tổ chức tại huyện Vân Hồ (Sơn La) nhân Ngày Môi trường Thế giới (5.6) và hướng tới mục tiêu dài hạn là phục hồi 500 ha rừng trên hành lang núi đá nối liền giữa hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La.


Phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024  - ảnh 1

Ông Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phát biểu

Năm nay, Chương trình thu hút sự tham gia của gần 300 thành viên bao gồm lực lượng Đoàn Thanh niên huyện Vân Hồ, Hội Phụ nữ xã Vân Hồ, đại diện các doanh nghiệp và khách mời, các cá nhân, tình nguyện viên ủng hộ hoạt động phục hồi rừng từ nhiều tỉnh, thành khác nhau. 

Ngay trong buổi phát động, Chương trình đã trồng được tổng cộng 25 ha rừng bao gồm 10 ha rừng tại bản Pa Cốp, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ và 15 ha rừng thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò, huyện Mai Châu, (Hòa Bình).


Phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024  - ảnh 2

Ông Nguyễn Hùng Chiến, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Huyện Vân Hồ

Trong đó, dải rừng đầu nguồn thuộc bản Pa Cốp là một trong những khu vực sinh cảnh chính của loài Vượn đen má trắng cực kỳ nguy cấp vốn đang bị đe dọa về sinh cảnh và nguồn thức ăn do rừng bị suy thoái và phân mảnh. Vì vậy, hoạt động trồng phục hồi rừng tại đây kỳ vọng sẽ “vá" lành những mảnh rừng, ngôi nhà của loài linh trưởng quý hiếm, đặc hữu nơi đây.

Tại lễ phát động Chương trình, ông Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, Vân Hồ là khu vực sinh thái trọng yếu của Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung, do đó, việc bảo tồn và phục hồi rừng càng trở nên cấp bách, nhất là khi nhiều diện tích rừng đang bị phân mảnh và suy thoái.

Việc phục hồi những mảnh rừng nơi đây không chỉ có ý nghĩa về mặt sinh thái, đa dạng sinh học mà còn góp phần hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế thông qua các hình thức phát triển du lịch và sinh kế bền vững.

 
Phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024  - ảnh 3

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Hùng Chiến, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Huyện Vân Hồ đánh giá, Vân Hồ là khu vực phát triển du lịch, phát triển cây ăn quả, phát triển rau hoa, cây lương thực có hạt…, vốn là những hướng đi nhanh chóng đem lại hiệu quả kinh tế.

Trong khi đó, trồng rừng phải trải qua thời gian dài từ 7 - 10 năm mới đem lại lợi ích kinh tế nên việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân tham gia trồng rừng là rất khó khăn.

Song, với tinh thần quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tham gia của người dân và chính quyền, công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Vân Hồ sẽ đạt được kết quả tốt. Rừng Vân Hồ sẽ ngày càng xanh hơn, giàu về trữ lượng hơn, giá trị đa dạng sinh học cao hơn, các loài động thực vật quý hiếm sẽ được bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là quần thể vượn đen má trắng tại khu vực rừng Pa Cốp.

Phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024  - ảnh 4

Ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên chia sẻ: “Trong thập kỷ phục hồi sinh thái, phục hồi rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Với vai trò là một tổ chức bảo tồn, chúng tôi luôn đồng hành cùng cộng đồng địa phương, nỗ lực huy động nguồn lực để giúp bảo vệ và phục hồi rừng, duy trì sinh cảnh sống cho các loài động, thực vật quý hiếm, đồng thời góp phần cải thiện sinh kế cho người dân địa phương thông qua các hoạt động phát triển nông nghiệp bền vững kết hợp du lịch sinh thái, bảo tồn. Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, rừng Vân Hồ sẽ sớm được phủ xanh và hoàn thành kế hoạch phục hồi trong thời gian sớm nhất.”

Phát động Chương trình Rừng xanh lên năm 2024  - ảnh 5

Rừng xanh lên là chương trình phục hồi rừng dài hạn và thường niên của PanNature nhằm phục hồi 500 ha rừng trên hành lang núi đá nối giữa huyện Mai Châu (Hòa Bình) và huyện Vân Hồ (Sơn La), được khởi động từ năm 2022.

Sự kiện Rừng xanh lên 2024 hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5.6 được thực hiện với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm thông qua Chiến dịch GivingLunch (Đấu giá bữa trưa vì mục đích xã hội) trên nền tảng MoMo và sự đồng hành của các doanh nghiệp Termo Việt Nam, Tập đoàn TH, Tupperware Việt Nam, và Nhà Bên Rừng Ulesa. PanNature sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để triển khai Chương trình Rừng xanh lên trong mùa trồng rừng năm 2024 này.