Nhiều sai phạm trong san lấp mặt bằng thực hiện dự án Công viên “Ấn tượng Hội An”

VHO – Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của nhà nước trong việc san lấp mặt bằng để thực hiện dự án Công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An” (viết tắt Công viên Ấn tượng Hội An) do Công ty Cổ phần Gami Hội An làm chủ đầu tư.

Nhiều sai phạm trong san lấp mặt bằng thực hiện dự án Công viên “Ấn tượng Hội An” - Anh 1

Công viên Ấn tượng Hội An hoàn thành, được đưa vào sử dụng từ năm 2021

Theo kết luận thanh tra, Dự án Công viên Ấn tượng Hội An được xây dựng trên địa bàn phường Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Dự án có tổng diện tích đất khoảng 10,9 ha; quy mô công suất thiết kế 120 phòng khách sạn, 150 gian hàng thương mại, nhà hát biểu diễn ngoài trời 3.366 chỗ ngồi, nhà hát biểu diễn trong nhà 1.000 chỗ ngồi; với các sản phẩm dịch vụ cung cấp như các chương trình biểu diễn văn hóa trong nhà và ngoài trời, khu du lịch văn hóa Hội An,….Công viên Ấn tượng Hội An hoàn thành, được đưa vào sử dụng từ năm 2021.
Dự án đã cung cấp cho du khách một sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa lịch sử Hội An bằng các chương trình biễu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc với quy mô hoành tráng, mang đậm nét văn hóa lịch sử của Hội An và Việt Nam qua các thời kỳ; đã tạo thêm việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, đóng góp nguồn thu ngân sách địa phương, thúc đẩy phát triển thương mại, phát triển dịch vụ tại Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án vẫn còn một số tồn tại và sai phạm trong công tác san lấp mặt bằng. 
Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, việc cấp phép xây dựng, thẩm tra thiết kế xây dựng dự án đã có một số vi phạm. Công ty CP Gami Hội An vi phạm, thiếu sót trong việc không lập lại hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh thiết kế dự toán của dự án. Tổng khối lượng cát san nền qua kiểm tra hồ sơ quyết toán hơn 102.000 m3, chênh lệch vượt hơn 1.200 m3 so với số quyết toán, từ đó tổng giá trị quyết toán san nền vượt hơn 336 triệu đồng.
Ngoài ra, Công ty CP Xây dựng FLC FAROS (gọi tắt Công ty FLC FAROS, doanh nghiệp được Công ty CP Gami Hội An ký hợp đồng xây dựng hạng mục san lấp mặt bằng dự án) đã mua của các đơn vị hơn 126.800 m3 cát để thực hiện dự án, tổng giá trị hơn 18,1 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định Công ty Linh Huy (phường Cẩm Nam, TP Hội An) đã bán cho Công ty FLC FAROS hơn 3.700 m3 cát có giá trị hơn 520 triệu đồng (giá trị sau thuế VAT) mà không có hợp đồng mua bán, không có hóa đơn và không có nguồn gốc xuất xứ.
Bên cạnh đó, Công ty Quỳnh Dương (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã bán cho Công ty FLC FAROS hơn 20.300 m3 cát san lấp, giá trị hơn 2,74 tỉ đồng (giá trị sau thuế VAT) mà không có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Công ty TNHH ĐTXD Hoàng Long (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) xuất 2 hóa đơn bán hơn 6.200 m3 cát cho Công ty FLC FAROS với tổng giá trị sau thuế VAT hơn 783 triệu đồng. Công ty CP DAT 336 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã xuất 8 hóa đơn bán hơn 16.300 m3 cát cho Công ty FLC FAROS với tổng giá trị sau thuế VAT hơn 2,756 tỉ đồng.
Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã phát giấy mời 2 doanh nghiệp trên đến làm việc để xác định nguồn gốc cát đã bán cho cho Công ty FLC FAROS và tình hình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước nhưng không thể liên lạc được. 

Nhiều sai phạm trong san lấp mặt bằng thực hiện dự án Công viên “Ấn tượng Hội An” - Anh 2

Các chương trình biễu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc tại Công viên Ấn tượng Hội An thu hút đông du khách 

Trước những sai phạm, thiếu sót trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị: Sở Xây dựng, Công ty Gami Hội An và một số đơn vị liên quan  nghiêm túc chấn chỉnh rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót 
Kiến nghị UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh Quảng Nam tiến hành lập các thủ tục cần thiết để xử lý theo đúng quy định hiện hành về thuế (truy thu thuế, phí bảo vệ môi trường  tiền chậm nộp...) đối với khối lượng cát san lấp mua của người dẫn không có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại Công ty TNHH MTV Linh Huy; Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Quỳnh Dương 
Do không thể liên lạc và làm việc được với đối tượng nên Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo chuyển toàn bộ thông tin vụ việc có liên quan đến Công ty TNHH ĐTXD Hoàng Long, Công ty Cổ phần DAT 366 và Công ty Cổ phần Đại Minh Uy cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp điều tra làm rõ và xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo không thất thoát ngân sách nhà nước, vừa đảm bảo tính răn đe của Pháp luật. 

THU HOÀI

Ý kiến bạn đọc