Ngành BHXH Việt Nam ra mắt lực lượng Thanh tra chuyên ngành

VHO - BHXH Việt Nam vừa ra mắt lực lượng Thanh tra BHXH Việt Nam, trở thành thành viên chính thức trong “ngôi nhà chung” Thanh tra Việt Nam.

Trước đó, ngày 11.1.2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1.3.2024) quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Theo đó, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra.

Ngành BHXH Việt Nam ra mắt lực lượng Thanh tra chuyên ngành - Anh 1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chúc mừng Thanh tra BHXH Việt Nam

“Ra mắt lực lượng thanh tra có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam và đặc biệt quan trọng đối với đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam. Không chỉ là đơn vị tham mưu, giúp việc cho Tổng Giám đốc, Thanh tra BHXH Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức trong “ngôi nhà chung” Thanh tra Việt Nam”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá.

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam còn là sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội, Chính phủ đối với vai trò, vị thế và sự đóng góp của Ngành trong sự nghiệp an sinh xã hội đất nước. Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành đã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành BHXH Việt Nam trong suốt quá trình hoạt động, phát triển nói chung và trong việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam nói riêng.

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của công tác thanh tra ngành BHXH Việt Nam cho thấy, trải qua với các tên gọi khác nhau, từ tiền thân là Ban Kiểm tra - Pháp chế, đến Ban Kiểm tra, Vụ Thanh tra - Kiểm tra và nay là Thanh tra BHXH Việt Nam. Các thế hệ công chức, viên chức làm công tác thanh tra, kiểm tra đã tiếp nối nhau, không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng một tập thể vững mạnh, chuyên nghiệp và có nhiều đóng góp quan trọng vào các thành tựu của ngành BHXH Việt Nam trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành được Chính phủ giao (từ năm 2016), đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong giai đoạn 2016-2023, toàn Ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị (trong đó thanh tra chuyên ngành tại 69.282 đơn vị).

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; tham mưu ban hành 5.171 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT với tổng số tiền xử phạt là gần 229 tỷ đồng, số tiền phạt đã nộp về Ngân sách nhà nước là gần 70 tỷ đồng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ BHXH, BHTN, BHYT là 23.790 tỷ đồng. Những kết quả tích cực này góp phần rất lớn vào việc giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, từ đó đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng cho người lao động trong thời gian qua.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng, thời gian tới, tập thể Thanh tra BHXH Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tổng Giám đốc yêu cầu Thanh tra BHXH Việt Nam xây dựng đơn vị vững mạnh, chuyên nghiệp; tinh thông về nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp phát triển chung, có phẩm chất đạo đức tốt, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…

N.KHANG

Ý kiến bạn đọc