Nạn nhân vụ cháy nhà trọ được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng bảo hiểm

Q. LONG

VHO - Ngày 28.5, Bộ Tài chính thông tin sơ bộ về việc bồi thường bảo hiểm cho các nạn nhân trong vụ cháy ở phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra vào rạng sáng 24.5.

Nạn nhân vụ cháy nhà trọ được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng bảo hiểm - ảnh 1
Hiện trường vụ hoả hoạn. Ảnh: Quảng Xương

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) thông tin, tính đến ngày 285, đã có 31/31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 19/19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã có báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình thiệt hại và bồi thường bảo hiểm trong vụ cháy tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội ngày 24.5.2024.

Cụ thể, có 4 doanh nghiệp bảo hiểm báo cáo có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người (6 trường hợp tử vong) sẽ được chi trả bảo hiểm ước là 2,72 tỉ đồng. Các doanh nghiệp sẽ trao đổi với gia đình nạn nhân để hẹn thời gian chi trả trực tiếp cho đại diện gia đình.

Khối công ty bảo hiểm nhân thọ có 2 công ty có khách hàng là nạn nhân trong vụ cháy. Trong đó, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam có 2 trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm bị tử vong với số tiền chi trả bảo hiểm cho mỗi khách hàng là 1 tỉ đồng.

Phía Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life đã rà soát danh sách khách hàng, đang hoàn tất thủ tục bồi thường cho 1 trường hợp khách hàng bị tử vong với số tiền chi trả ước khoảng 500 triệu đồng.

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có 3 trường hợp khách hàng tử vong, số tiền chi trả bảo hiểm ước là 220 triệu đồng. Trong đó, Công ty Bảo hiểm PVI có 1 trường hợp khách hàng tử vong, ước số tiền chi trả là 20 triệu đồng; Công ty Bảo hiểm PJICO có 2 trường hợp khách hàng tử vong, ước số tiền chi trả là 200 triệu đồng (trong đó có 1 trường hợp là sinh viên với mức trách nhiệm 20 triệu đồng, 1 trường hợp với mức trách nhiệm là 180 triệu đồng). PJICO đang hoàn tất thủ tục và trao đổi với gia đình nạn nhân để hẹn thời gian chi trả trực tiếp cho đại diện gia đình.

Theo Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm khác vẫn tiếp tục rà soát thông tin khách hàng và sẽ giải quyết ngay việc bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm (nếu có).

Ngay sau khi có thông tin xảy ra vụ cháy vào sáng 24.5, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm đã có công văn số 649/QLBH-PNT gửi Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu báo cáo tình hình thiệt hại và bồi thường bảo hiểm trong vụ cháy tại phố Trung Kính.

Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác định thiệt hại về người, tài sản của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm; thực hiện ngay việc tạm ứng bồi thường, bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ cho bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, người thụ hưởng theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật.

Đồng thời, Cục đề nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm tổ chức thực hiện hỗ trợ nhân đạo, theo quy chế nội bộ và quy định pháp luật có liên quan.