Mang lại “nụ cười” cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch

VHO- Ngày 22.6, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) cùng đoàn y tế đến từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương TP HCM, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khám sàng lọc cho các trẻ em bị dị tật hàm mặt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Mang lại “nụ cười” cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch - Anh 1

Các y, bác sĩ đang khám sàng lọc cho trẻ bị dị tật hàm mặt

Theo thống kê, ở những nước đang phát triển như Việt Nam, cứ 700 trẻ em sinh ra thì có một em bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch. Với dị tật này, các em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, khó khăn trong việc ăn uống, phát âm...  Ngoài ra, tác động về mặt tâm lý đối với các em và gia đình là vô cùng sâu sắc. Các em thường bị chế giễu dẫn đến mặc cảm, tự ti, bỏ học, từ đó thiếu đi những kỹ năng xã hội, nghề nghiệp cần thiết để tìm được công việc phù hợp khi trưởng thành.

Ông Bùi Đức Thọ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 120 trẻ cần khám và phẫu thuật, trung bình hằng năm cứ mỗi xã có 1 em sinh ra bị dị tật sứt môi hàm ếch. Tỉnh luôn quan tâm và đồng hành cùng các tổ chức nhằm trả lại nụ cười cho trẻ em bị dị tật môi hàm ếch”.

Mang lại “nụ cười” cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch - Anh 2

Tất cả các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí cho bệnh nhân

Với mục tiêu đem lại nụ cười và niềm tin cho các em, Operation Smile ra đời với phương châm là một tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tập trung vào việc thực hiện phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em có khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm mặt tại các nước đang phát triển. Ông Nguyễn Việt Phương - Trưởng Đại diện Operation Smile cho biết: “Sau 33 năm hoạt động tại Việt Nam, Operation Smile tiếp tục thực hiện sứ mệnh cung cấp các ca phẫu thuật miễn phí, an toàn, kịp thời cho các trẻ em không may bị dị tật hở môi, hàm ếch. Trong tháng 8 này, dự kiến sẽ có khoảng 80 trẻ em và thanh thiếu niên ở Quảng Ngãi được điều trị”.

Mang lại “nụ cười” cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch - Anh 3

Tặng quà cho trẻ em bị dị tật hàm mặt

Tiêu chí lựa chọn bệnh nhân: Trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên. Tất cả các trẻ không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh…và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm đi khám. Các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí đi lại và ăn ở trong suốt thời gian lưu viện.
Tại Quảng Ngãi, trong ngày 22.8, đoàn tổ chức khám sàng lọc cho khoảng 120 bệnh nhân. Từ 23-26.8 sẽ điều trị cho khoảng 80 bệnh nhân.

NHƯ ĐỒNG
 

Ý kiến bạn đọc