Gia Lai:

Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Campuchia

NGỌC HOÀ

VHO - Sáng 23.5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ (Gia Lai), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước.

Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Campuchia  - ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và Quân khu 5 đưa hài cốt anh hùng liệt sĩ về nơi an táng 

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 1; bộ Tư lệnh Quân khu 4 (Quân đội Hoàng Gia Campuchia); Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 5; Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3; Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, lãnh đạo địa phương huyện đại diện Đức Cơ và bà con nhân dân đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại chiến trường Campuchia trước khi đưa các anh vào lòng đất mẹ.

Mùa khô 2023 - 2024, cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập tại 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia, gồm: Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear.

Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Campuchia  - ảnh 2
21 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ (Gia Lai)

Bằng tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao; cùng sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, chính quyền, quân đội và nhân dân Campuchia, mùa khô 2023 - 2024, cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước.

Trong đó, tại tỉnh Stung Treng quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ; tỉnh Ratanakiri quy tập được 6 hài cốt liệt sĩ; tại tỉnh Preah Vihear quy tập 6 hài cốt liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại biểu 2 nước đã thành kính dâng những vòng hoa tươi thắm và nén nhang thơm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa cử quốc tế cao cả.

Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Campuchia  - ảnh 3
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Quân khu 5 và đại diện lãnh đạo nước bạn Campuchia dâng hương, hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ

Trình bày điếu văn Lễ truy điệu, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh bày tỏ xúc động: Sự hy sinh của các liệt sĩ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú, người chiến sĩ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất. Gia đình, thân quyến mất đi những người thân yêu nhất mà không gì có thể bù đắp được.

“Các liệt sĩ đã ra đi, nhưng chí khí lẫm liệt của các liệt sĩ luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người, non sông đất nước Việt Nam và là tấm gương để chúng tôi mãi mãi noi theo. Chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng đi tiếp con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn, nguyện làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Tiếp tục giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, sự giúp đỡ của chính quyền, quân đội và nhân dân Campuchia cùng với sự tích cực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Đội K52 Bộ Chỉ huy quân sự Gia Lai, đã tìm kiếm, quy tập được 1.489 liệt sĩ, quân tình nguyện, các chuyên gia Việt Nam về nước.

Việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia về Việt Nam thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh tại Campuchia  - ảnh 4
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Quân Khu 5 và đại diện lãnh đạo Quân đội Hoàng gia Campuchia, lãnh đạo 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia thành kính trước anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ

Bà Keo Sa Vuoen, Phó tỉnh trưởng, Trưởng ban chuyên trách tỉnh Stung Treng (Campuchia), thay mặt 3 tỉnh Rattanakiri, Stung Treng, Preah Vihear gửi lời cảm ơn đến nhà nước Việt Nam, các lực lượng chuyên môn cũng như các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Gia Lai đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ và hợp tác chặt chẽ với ban chuyên trách của 3 tỉnh này trong công tác tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

“Nhân dân Campuchia đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giúp đỡ nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo Pol pot, từ đó giúp đất nước Campuchia hồi sinh và phát triển được như ngày hôm nay”, bà Keo Sa Vuoen nhấn mạnh.

Dịp này, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã trao tặng các phần quà động viên cán bộ, chiến sĩ Đội K52 và Ban Quản trang Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc