Gia Lai:

Trang trọng Lễ đón 21 hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước

NGỌC HOÀ

VHO - Chiều 17.5, tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai), Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Gia Lai phối hợp với 3 tỉnh: Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear của Vương quốc Campuchia tổ chức lễ cầu siêu, lễ tiễn và bàn giao 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước.

Trang trọng Lễ đón 21 hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước - ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và tỉnh Stung Treng Keo Sa Vươn (Vương quốc Campuchia) tiễn đưa các liệt sĩ về nước. Ảnh Đ.H

Trong mùa khô 2023 - 2024, được sự quan tâm của hai Chính phủ Việt Nam - Campuchia, cán bộ, chiến sĩ đội K52 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tìm kiếm, quy tập được 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Từ năm 2001 đến nay có gần 1.500 liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn 3 tỉnh đông bắc Campuchia và hồi hương về yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam.

Việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia về Việt Nam thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Đây là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam với tinh thần quốc tế trong sáng, cao cả đã xung phong lên đường sang nước bạn Campuchia và anh dũng chiến đấu, hy sinh giúp nước bạn đánh đuổi, tiêu diệt chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng do Pol Pot gây ra, giúp đỡ nước bạn Campuchia hồi sinh và phát triển.

Theo kế hoạch, tối 21.5, huyện Đức Cơ sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho 21 liệt sĩ.

Đến ngày 23.5, Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ truy điệu, an táng 21 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc