Lễ hội cầu ngư ở vạn chài Hải Ninh

VHO- Sáng 1.2, vạn chài Hải Ninh ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ hội cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để ra quân đánh bắt hải sản được mùa bội thu.

Lễ hội cầu ngư ở vạn chài Hải Ninh - Anh 1

Quang cảnh Lễ hội cầu ngư ở vạn chài Hải Ninh

Từ sáng sớm, đông đảo ngư dân ở vạn chài Hải Ninh đã đến lăng Ông dự lễ cúng tế thần linh. Lễ hội cầu ngư năm nay, vạn chài Hải Ninh tổ chức có cả phần lễ và phần hội đúng theo nghi thức lễ hội miền biển trong không khí vui tươi sôi nổi với hát bả trạo. Đội hình bả trạo gồm 18 người trong đó có 3 người đóng vai trò chỉ huy là các ông tổng mũi, tổng thương và tổng lái, còn lại các con trạo (tay chèo), sắp xếp như một chiếc thuyền rồng.

Lễ hội cầu ngư ở vạn chài Hải Ninh - Anh 2

Đội hình hát bả trạo

Nghệ nhân ưu tú Vũ Huy Bình cho biết: “Hát bả trạo tại làng biển xã Bình Thạnh có tên là chèo bả trạo Biển Hát, nói về hành trình vượt sóng ra khơi, vẫy vùng sông nước biển trời mênh mông. Trong đội bả trạo thì ông tổng mũi có vai trò hướng dẫn cho thuyền ra khơi, coi biển, canh sóng gió; còn ông tổng thương có nhiệm vụ tát nước, lo cơm áo gạo tiền cho thuyền; ông tổng lái là người cầm lái đưa thuyền ra khơi”.

Lễ hội cầu ngư ở vạn chài Hải Ninh - Anh 3

Nghệ nhân ưu tú Vũ Huy Bình đang hát bả trạo

Ngư dân Nguyễn Văn Bường  ở vạn chài Hải Ninh vui mừng nói: “Lễ hội cầu ngư có từ lâu đời, đây là hoạt động duy trì nét văn hóa truyền thống, tâm linh của ngư dân vùng ven biển nhằm động viên, khích lệ thi đua lao động, sản xuất trên biển, đoàn kết gắn bó với nhau trong cuộc sống và trong lao động”.
Phát biểu tại Lễ hội cầu ngư, ông Lê Tấn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết, hiện toàn xã có 111 tàu thuyền, trong đó có 25 tàu trên 90CV thuộc Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Thạnh tham gia đánh bắt ở các vùng biển xa. Với truyền thống cần cù, chịu khó ngư dân địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, bám những ngư trường truyền thống, quyết tâm vươn khơi bám biển, vừa tham gia sản xuất, khai thác hải sản phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau trong cứu nạn, cứu hộ trên biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Lễ hội cầu ngư ở vạn chài Hải Ninh - Anh 4

Tặng cờ cho ngư dân

Dịp này, Đồn Biên phòng Bình Thạnh - Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã tặng cờ để động viên, khuyến khích ngư dân tích cực bám ngư trường, để mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền trên biển.

Lễ hội cầu ngư ở vạn chài Hải Ninh - Anh 5

Tàu xuất bến ra cửa biển Sa Cần

Sau Lễ ra quân, người dân vạn chài Hải Ninh đưa lễ vật ra chiếc tàu lớn rồi xuất bến dẫn đầu đoàn thuyền của làng chài ra cửa biển Sa Cần để cúng, khẩn cầu cho quốc thái dân an, trời yên biển lặng để ngư dân đánh bắt được mùa hải sản. Lễ cúng thu hút đông đảo ngư dân trong vùng tham gia.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc