Lại xảy ra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm khiến 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện

Q.HOA

VHO - Ngày 16.5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Đồng Nai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (huyện Trảng Bom).

 Công văn cho biết, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc sau bữa ăn chiều ngày 15.5 tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam ở Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, ghi nhận có gần 100 ca đau bụng, tiêu chảy, nôn ói đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom.

Lại xảy ra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm khiến 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện  - ảnh 1
Các y bác sĩ khẩn trương cấp cứu cho 100 công nhân bị ngộ độc chiều ngày 15.5

 Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dechang Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

“Phối hợp với các ngành chức năng truy xuất nguồn nguyên liệu đến tận nơi cung cấp. Nếu cơ sở cung cấp không thuộc địa bàn của tỉnh thì phải có công văn khẩn gửi Sở Y tế nơi có cơ sở cung cấp nguyên liệu để kiểm soát và lấy mẫu nguyên liệu, đồng thời báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm để kịp thời chỉ đạo”, công văn nêu rõ.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Liên quan đến vụ việc, Công an huyện Trảng Bom đang làm việc với đơn vị cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH Dechang Việt Nam. Đồng thời thu giữ các mẫu thực phẩm của công ty cung cấp suất ăn.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, khoảng 19h ngày 15/5, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom tiếp nhận đông bệnh nhân vào nhập viện với các triệu chứng gồm: nôn, đau bụng, chóng mặt, một số người bị sốt...

Bước đầu xác định, trong bữa trưa cùng ngày tại công ty, thực đơn là các các món thịt heo kho dưa, chả cá chiên, canh bầu, rau cải thảo luộc.

Bữa chiều tăng ca từ 16h15 đến 18h, có 400 người ăn món mì quảng gà và bánh đa gà. Sau khi ăn, nhiều công nhân có biểu hiện nôn ói đau bụng nên được đưa vào viện cấp cứu.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cho hay, đến chiều 16.5, tình trạng sức khỏe của các công nhân đã ổn định, nhiều người đã được xuất viện.

Trung tâm đã huy động gần 60 nhân viên y tế để xử lý các ca nhập viện trong ngày 15.5. Sở Y tế Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các bộ phận liên quan điều tra, phân tích dịch tễ tìm nguyên nhân gây ra vụ nghi ngộ độc này.