Kinh hoàng phát hiện xe tải chở 1,3 tấn nội tạng đã bốc mùi hôi thối
VHO - Lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Thực trạng đáng báo động gây mối lo ngại lớn về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Ngày 5.6, trong quá trình tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành dừng và kiểm tra một xe tải mang biển kiểm soát 37C-397.43, đang lưu thông trên địa bàn.
Phương tiện do ông Lê Anh Hùng (trú tại xóm Long Giang, xã Kim Bảng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) điều khiển kiêm chủ hàng.
Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 1,3 tấn nội tạng động vật, chủ yếu là mỡ và lòng, có dấu hiệu ôi thiu, đổi màu và bốc mùi hôi nồng nặc.
Đáng chú ý, toàn bộ số hàng này không có bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định của pháp luật; đồng thời cũng không được bảo quản đúng cách trong điều kiện vận chuyển thực phẩm dễ hư hỏng.
Theo khai nhận ban đầu, số nội tạng nói trên được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau, dự kiến sẽ vận chuyển đi tiêu thụ tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh.
Trước những vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông Lê Anh Hùng với số tiền hơn 17 triệu đồng.
Đồng thời, toàn bộ số nội tạng không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu biến chất đã bị buộc tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước đó vào ngày 3.6, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An cũng tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh gạo nếp tại xóm Trung Thành, phường Hưng Đông, TP Vinh do bà Đặng Thị Lợi làm chủ và phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm đóng gói.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào thời điểm kiểm tra, bà Lợi đang sử dụng một máy ép nhiệt nhãn hiệu YAMAFUJI để chia nhỏ gạo nếp từ các bao lớn trọng lượng 50kg thành các túi nhỏ có trọng lượng 1 kg và 5 kg để tiêu thụ trên thị trường.
Tổng số hàng hóa đã được đóng gói thành phẩm gồm 1.400 gói gạo nếp loại 1 kg. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện tại hiện trường 22.000 bao bì in chữ nước ngoài loại 1 kg và 150 vỏ bao loại 5 kg, đều không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa.
Bà Đặng Thị Lợi cung cấp cho lực lượng chức năng một tờ khai hải quan, thể hiện mặt hàng nhập khẩu là gạo nếp Lào 10% tấm, đã xát trắng hoàn toàn, hàng mới 100%, đóng gói đồng nhất 50 kg/bao.

Tuy nhiên, quá trình sang chiết, đóng gói lại gạo nếp vào các bao bì nhỏ không rõ ràng về nhãn mác, không đảm bảo ghi nhãn phụ, đã vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc hàng hóa.
Lực lượng chức năng bước đầu xác định hành vi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, tem, bao bì hàng hóa nhằm đánh lừa người tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ gian lận thương mại và ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
Toàn bộ tang vật và hồ sơ vụ việc đã được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.
Những vụ việc nói trên là hồi chuông cảnh báo về tình trạng vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như gian lận thương mại.
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên diện rộng nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.