Kiên Giang họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024

VHO - Sáng 9.4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer.

Kiên Giang họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 - Anh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chúc mừng, tặng hoa, quà cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang

Tham dự họp mặt có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình... Cùng dự có có đại diện lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương, Vụ Dân tộc thiểu số, Vụ Chính sách Dân tộc thuộc Uỷ ban Dân tộc.

Đặc biệt là sự có mặt của 250 đại biểu đại diện cho hơn 230.000 người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó có các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang, cán bộ đương chức và nghỉ hưu, các vị chức sắc, Người có uy tín, gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức và những cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực là người dân tộc Khmer trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chúc đồng bào Khmer, các vị chức sắc, chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 vui tươi, mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc; năm mới niềm vui mới, thắng lợi mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, mặc dù kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và đời sống, sản xuất của một bộ phận đồng bào dân tộc Khmer còn khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, truyền thống cách mạng của tỉnh, tin rằng Kiên Giang sẽ có bước phát triển đột phá trong thời gian tới...

Kiên Giang họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 - Anh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Kiên Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc và tôn giáo, gắn với chính sách an sinh xã hội; quan tâm hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chúc đồng bào Khmer, các vị chức sắc, chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer đón tết vui tươi, mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc mong muốn và tin tưởng rằng với tâm thế của năm tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024, khí thế phấn khởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng Khmer tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nâng cao ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; chung sức, đồng lòng cùng đồng bào các dân tộc, các cấp, ngành, địa phương vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, bảo đảm quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kiên Giang họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 - Anh 3

Kiên Giang họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 - Anh 4

Các đại biểu, chư tôn đức dự Hội nghị

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung gửi lời chúc các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, người có uy tín, cán bộ, chiến sĩ cùng toàn thể đồng bào Khmer trong tỉnh đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui tươi, an lành, đầm ấm và hạnh phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung thông báo một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024. Và khẳng định những kết quả tích cực đó, thể hiện sự đoàn kết thống nhất, sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đồng bào Khmer.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh đồng bào Khmer trong tỉnh có tinh thần yêu nước, sống đoàn kết, gắn bó cùng các dân tộc anh em trên địa bàn, trân trọng giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ra sức thi đua học tập, lao động, sản xuất, tích cực góp công, góp sức của mình để xây dựng quê hương, đất nước.

"Các vị sư, chức sắc các chùa và người có uy tín phát huy tốt vai trò hướng dẫn đồng bào Khmer sống tốt đời, đẹp đạo, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, đoàn thể và quy định của địa phương. Những kết quả trên có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần ổn định và phát triển của tỉnh", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung khẳng định.

Kiên Giang họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 - Anh 5

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho người có uy tín trong đồng bào dân tôc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón mừng Chôl Chnăm Thmây năm nay trong không khí cả nước đang phấn khởi Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2024; tự hào trước thành tựu to lớn của đất nước, với sự ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 - 2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quyết tâm, linh hoạt trong từng thời điểm, tăng tốc ở những giai đoạn quyết định. Kết quả năm 2023, kinh tế tỉnh Kiên Giang tiếp tục ổn định và phát triển, có 23/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,79. Thu nhập bình quân đầu người 73,74 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,28%. Đến nay toàn tỉnh đã có 111/116 xã và 7/15 huyện, thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 42 xã có đông đồng bào DTTS...

Dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng hoa, quà chúc mừng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh; tặng 100 suất quà (500.000 đồng/suất) cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang tặng gần 200 suất quà (200.000 đồng/suất) cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí, chức sắc, người có uy tín, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách là đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh.

THANH THUÝ

Ý kiến bạn đọc