Hơn 100 du khách mắc kẹt trên đảo Lý Sơn do ảnh hưởng bão số 1
VHO - Ngày 12.6, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, hơn 100 du khách đến Lý Sơn (Quảng Ngãi) tham quan chưa thể về đất liền do biển động.

Theo bà Hương, số du khách này đến đảo Lý Sơn từ nhiều ngày trước. Khi nhận được tin bão số 1 ảnh hưởng đến vùng biển Quảng Ngãi, chính quyền huyện Lý Sơn đã liên tục thông báo cho du khách biết thông tin thời tiết, kế hoạch tàu chạy để du khách có kế hoạch rời đảo hợp lý. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn muốn ở lại đảo và bị kẹt.
“Huyện đã có phương án đảm bảo an toàn cho các du khách, đồng thời các nhà nghỉ, khách sạn trên đảo cũng đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho du khách trong thời gian mắc kẹt do bão số 1”, bà Hương thông tin.
Vào ngày 10.6, để đưa lượng lớn du khách rời đảo trước dự báo biển động, Ban Quản lý cảng và cảng vụ đường thủy Quảng Ngãi đã điều động đội tàu chạy hết công suất đưa hơn 1.500 du khách rời đảo an toàn.
Đối với nhóm du khách chưa kịp rời đảo, đang lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, homestay trên đảo Lý Sơn. Khi biển êm, sẽ được thông báo để lên tàu rời đảo.
Trước đó, chiều 11.6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang có công điện khẩn gửi các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành nhằm ứng phó với cơn bão số 1 (WUTIP).
Theo đó, yêu cầu kịp thời thông báo, kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Đặc biệt, các tàu đang ở trong vùng nguy hiểm không được chủ quan, phải khẩn trương di chuyển tránh trú an toàn.
Cấm tất cả các loại tàu thuyền ra biển, bao gồm cả các tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ – Lý Sơn, đảo Lớn – đảo Bé khi vùng biển có gió mạnh từ cấp 6 trở lên. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền, lồng bè trên biển và các khu neo trú.
Các huyện miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long... rà soát ngay các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét; chủ động thông báo, hỗ trợ người dân sơ tán nếu cần thiết. Lực lượng công an, biên phòng sẵn sàng phương tiện, lực lượng để ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cho biết, trong ngày 12.6, vùng biển Quảng Ngãi có mưa rào, gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2m đến 3m.
Dự báo từ chiều tối đến đêm 12.6, gió sẽ chuyển hướng và giảm xuống cấp 5, giật cấp 6, độ cao sóng giảm xuống 1,8-2,5m, biển động nhẹ. Tàu thuyền hoạt động trong các vùng biển nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh và sóng lớn.