Hội thi “Tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở Hội An

KHÁNH CHI

VHO - 5 đội đến từ các phường trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã cùng tham gia tranh tài tại Hội thi “Tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp thành phố năm 2024.

Chiều ngày 4.5, UBND thành phố Hội An tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp thành phố năm 2024.

Hội thi “Tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở Hội An - ảnh 1

Hội thi thu hút 5 đội đến từ đại diện cho 16 tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn

Hội thi thu hút 5 đội tham gia, đại diện cho 16 tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đến từ các phường trên địa bàn thành phố : Minh An, Cẩm Châu, Sơn Phong, Cẩm Phô và Cẩm An. Phần lớn các phường này đều nằm ở khu vực trung tâm khu phố cổ Hội An, nơi có hàng ngàn di tích, nhà cổ.

“Công tác PCCC phải lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể; đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết; phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là "xây", chữa là "chống", lấy phòng là "cơ bản - chiến lược - lâu dài", làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy theo phương châm "Từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường an toàn"

(Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn)

Các đội tranh tài ở hai phần thi lý thuyết và thực hành. Phần thi lý thuyết, các đội bốc thăm ngẫu nhiên thành viên để trả lời một trong số 30 câu hỏi xoay quanh kiến thức cơ bản về PCCC.

Hội thi “Tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở Hội An - ảnh 2

Các đội tham gia phần thực hành

Phần thi thực hành thu hút sự quan tâm, cổ vũ của khán giả, người dân dự xem. Đây là phần thi rất “sát sườn” với thực tế, đòi hỏi các vận động viên phải dũng cảm, có sức khoẻ tốt, nhanh nhẹn, thành thạo và ứng dụng các kiến thức, kỹ năng PCCC tại hiện trường.

Hội thi “Tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở Hội An - ảnh 3

Thực hiện các thao tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Ở phần thi thực hành, mỗi đội dự thi gồm 8 vận động viên, trong đó có 1 đội trưởng, 5 thành viên thi đấu và 2 thành viên đóng vai người bị nạn.

Các đội dự thi thực hiện các thao tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà ở liền kề kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Các vận động viên thể hiện được sự khéo léo để đảm bảo an toàn cho bản thân và hoàn thành được nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất- "thời gian vàng" để ứng phó tình huống cháy.

Hội thi “Tổ liên gia về an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở Hội An - ảnh 4

Hội thi góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC

Hội An là đô thị di sản với nhiều di tích nhà cổ, công trình kiến trúc chủ yếu làm bằng vật liệu gỗ, liền kề nhau, đa phần kết hợp giữa mục đích ở với kinh doanh du lịch - dịch vụ nên có nhiều mặt hàng dễ cháy.

Đường vào khu phố cổ, các hẻm rất nhỏ, hẹp nên xe cứu hỏa khó tiếp cận hiện trường. Vì vậy, vai trò của tổ liên gia an toàn PCCC có ý nghĩa rất quan trọng.

"Hội thi là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thể hiện quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an trong công tác đảm bảo PCCC. Qua hội thi này sẽ góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn cứu hộ trên toàn địa bàn thành phố", ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An chia sẻ.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc