Quảng Ngãi:

Hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân còn nhiều bất cập do thiết bị cũ kỹ

NHƯ ĐỒNG

VHO - Trong khi nhiều tỉnh, thành phố ven biển khác sử dụng thiết bị giám sát hành trình để làm cơ sở pháp lý công nhận hồ sơ đủ điều kiện nhận hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá đánh bắt xa bờ theo Quyết định 48 của Chính phủ, thì ở Quảng Ngãi, ngành chức năng còn dựa vào tin nhắn từ thiết bị máy Icom VX-1700 đã lạc hậu. Với thiết bị này, việc gửi và nhận tin nhắn chưa đảm bảo, gây thiệt thòi cho chủ tàu cá vì không được xét hỗ trợ tiền dầu.

Hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân còn nhiều bất cập do thiết bị cũ kỹ - ảnh 1

Bà Dương Thị Nhỏ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đành phải bán con tàu từng là sinh kế của cả gia đình

Làm chủ con tàu đánh bắt xa bờ, mỗi phiên biển bà Dương Thị Nhỏ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - chủ tàu cá QNg 90558 TS nhận được khoảng 75 triệu đồng tiền hỗ trợ nhiên liệu thông qua việc nhắn tin về trạm bờ. Tuy nhiên, trong lúc neo đậu tại bến, kẻ gian đã đột nhập lên tàu lấy đi thiết bị Icom VX-1700 (ngư dân thường gọi là máy nhắn tin). Suốt gần 3 năm qua, bà đã liên hệ nhiều nơi nhưng không mua được máy mới thay thế, bà Nhỏ đành phải bán con tàu từng là sinh kế của cả gia đình.

Bà Nhỏ cho biết, từ ngày mất máy nhắn tin, gia đình bà đã lên Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi để xin cấp lại máy mới, nhưng không có, bà buộc phải chạy đi khắp nơi từ Đà Nẵng, Phú Yên… vào gần tới Vũng Tàu mua lại thiết bị Icom VX-1700 về gắn lại trên tàu để đi hoạt động nhưng vẫn không có chỗ nào bán.

“Tàu bị mất máy Icom VX-1700, không thể nhắn tin, mỗi phiên biển gia đình bà buộc phải chi trả cho 6 bạn thuyền là 18 triệu (tiền hỗ trợ tiền dầu). Số tiền đó là bà tự bỏ ra chứ không phải tiền hỗ trợ của Nhà nước. Sau đó bà rao bán tàu nhưng ở Quảng Ngãi không ai dám mua vì không có máy nhắn tin, được một thời gian thì bà đành phải bán tàu đó về trong Bình Định để trong đó họ dùng thiết bị VMS”, bà Nhỏ nói.

Hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân còn nhiều bất cập do thiết bị cũ kỹ - ảnh 2

Máy Icom VX-1700 có tích hợp định vị GPS là thiết bị duy nhất được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi dùng xác định vị trí hoạt động của tàu cá

Máy Icom VX-1700 có tích hợp định vị GPS là thiết bị duy nhất được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi dùng xác định vị trí hoạt động của tàu cá, làm cơ sở xem xét hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân.

Theo phản ánh của một số chủ tàu cá, khi hành nghề xa bờ, dù đã nhắn tin nhưng do nghẽn mạng, do máy đã cũ hoặc do sóng yếu nên tin nhắn không đến với trạm bờ hoặc khi máy bị hư hỏng, mất thì việc mua lại máy mới thay thế rất khó, gây thiệt thòi cho chủ tàu cá vì không được xét hỗ trợ tiền dầu. Nhiều người đành phải bán tàu với giá rẻ chỉ vì lý do không có máy nhắn tin.

Hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân còn nhiều bất cập do thiết bị cũ kỹ - ảnh 3

Hện máy Icom VX-1700 đã cũ và quá lạc hậu nên có rất nhiều bất cập

Ngư dân Huỳnh Ngọc Sum ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cho biết, hiện máy Icom VX-1700 đã cũ và quá lạc hậu nên có rất nhiều bất cập. Khi ra khơi ngư dân phải vừa đánh bắt, vừa trực nhắn tin về bờ để sau này làm cơ sở nhận tiền hỗ trợ nhiên liệu. Nhiều lúc tin nhắn đã gửi đi nhưng trạm bờ lại không nhận được, buộc phải canh liên tục có nhiều bữa phải thức trắng cả mấy ngày để nhắn tin về bờ.

“Mỗi phiên biển phải đủ số tin nhắn theo quy định mới được nhận hỗ trợ. Có lúc đã nhắn rồi, cứ nghĩ là được rồi, nhưng khi làm hồ sơ cơ quan chức năng báo chưa nhận đủ tin nhắn. Một số tàu nhắn tin do thiết bị quá cũ nên khi nhắn làm nóng cả hệ thống điện trên tàu, cháy luôn cả dây điện”, ngư dân Sum cho hay.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 1.700 tàu cá đăng ký hoạt động tại các vùng biển xa bờ. Tuy nhiên, những năm gần đây có nhiều ngư dân không được hỗ trợ nhiên liệu vì trạm bờ không nhận được tin nhắn từ tàu gửi về. Do đó, các ngư dân mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi sớm sử dụng dữ liệu từ thiết bị VMS thay thế cho máy Icom VX-1700 để đảm bảo quyền lợi cho ngư dân.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho hay, theo tìm hiểu, các địa phương ven biển miền Trung như Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận... đã sử dụng dữ liệu của thiết bị VMS làm cơ sở pháp lý xem xét hỗ trợ chi phí nhiên liệu, nhưng tại Quảng Ngãi vẫn áp dụng theo máy Icom VX-1700. Trong khi nếu tàu cá lắp đặt thiết bị VMS, tàu thuyền đi đâu, về đâu cơ quan chức năng đều biết. Do vậy, ngư dân tha thiết mong cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi sớm sử dụng thiết bị VMS để làm cơ sở hỗ trợ dầu cho bà con.

Hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân còn nhiều bất cập do thiết bị cũ kỹ - ảnh 4

Quảng Ngãi hiện có hơn 1.700 tàu cá đăng ký hoạt động tại các vùng biển xa bờ

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho biết, để thực hiện chính sách hỗ trợ khai thác hải sản trên các vùng biển xa theo Quyết định 48 của Chính phủ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi dựa theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính. Đồng thời, căn cứ vào máy Icom VX – 1700 của ngư dân. Máy này được nhập từ nước ngoài, nên việc đơn vị sản xuất cũng như đơn vị nhập khẩu hạn chế số lượng thời gian gần đây đã gây khó khăn cho ngư dân khi máy bị hư hỏng, mất trộm.

“Để kịp thời giải quyết chính sách hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân, Sở đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT cho sử dụng thiết bị VMS để thay thế hoàn toàn thiết bị Icom VX -1700. Kiến nghị này đã được Bộ ghi nhận và tham mưu Chính phủ để trong thời gian tới khi sửa đổi Quyết định 48 của Chính phủ thì nội dung này sẽ được thay đổi để ngư dân sẽ sớm được hưởng lợi” ông Phương nói thêm.

Theo quy định, các tàu cá khi ra khơi phải nhắn tin về bờ đủ số lượng tin nhắn trong mỗi chuyến biển, để làm cơ sở được hỗ trợ. Tuy nhiên, do thiết bị Icom VX-1700 đã lạc hậu, nên việc gửi tin nhắn về trạm bờ tỉ lệ không thành công rất lớn. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều tàu cá không đủ tin nhắn vào bờ để làm căn cứ hỗ trợ.