Thanh Hoá:

Hiệu quả từ mô hình “Bản sạch về tội phạm và tệ nạn ma túy”

NGUYỄN LINH

VHO - Sau gần một năm xây dựng, phát động mô hình “Bản sạch về tội phạm và tệ nạn ma túy” bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đã được chuyển biến rõ nét, người dân tích cực tham gia tăng gia, sản xuất ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bản Tà Cóm là bản xa nhất, khó khăn nhất của xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá, có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm hơn 90%. Khí hậu ở đây khắc nghiệt khiến việc trồng trọt, chăn nuôi trở nên khó khăn, địa hình đồi núi hiểm trở khiến việc đi lại không thuận lợi, mùa mưa bản thường xuyên bị cô lập.

Hiệu quả từ mô hình “Bản sạch về tội phạm và tệ nạn ma túy” - ảnh 1

Tà Cóm thực hiện quyết tâm giữ "sạch ma tuý"

Năm 2021 bản Tà Cóm có 1 tụ điểm, 3 điểm phức tạp về ma túy, nơi đây là điểm nóng về ma tuý, một thời cái "chết trắng" từng bao phủ khắp bản; trẻ, già, trai, gái nghiện ma túy; những căn nhà xuống cấp, ruộng nương bỏ hoang không canh tác, đời sống đồng bào khó khăn, cơ cực.  

Lợi dụng đồng bào dân tộc người Mông trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế một số đối tượng đã lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo bà con sử dụng và tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Cuối năm 2021 là thời điểm bản có số người nghiện ma túy cao nhất với hơn 50 người, chiếm khoảng 10% dân số của bản.

Trước tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy diễn ra hết sức phức tạp, với quyết tâm chuyển từ "vùng đỏ" sang "vùng xanh" một trong những giải pháp đó là vận động xây dựng, ra mắt mô hình "Bản sạch về tội phạm và tệ nạn ma túy".

Trong triển khai thực hiện mô hình, công tác tuyên truyền luôn được chú trọng đặt lên hàng đầu. Để công tác tuyên truyền phòng chống ma túy đi vào cuộc sống, các cấp, các ngành, lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an xã đã linh hoạt lồng ghép công tác phòng chống ma túy với các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Phong trào xây dựng nông thôn mới”…

Bên cạnh đó, gắn vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc xây dựng, giữ gìn địa bàn sạch ma túy, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ và Nhân dân nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Anh Thào A Sự, Trưởng bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chính quyền địa phương, công an, biên phòng, và các phó trưởng dòng họ mở hội nghị tuyên truyền, chúng tôi còn đến tận nhà các hộ có đối tượng nghiện vận động cho họ hiểu tác hại, để họ tự nguyện đi cai nghiện. Mô hình "Bản sạch về tội phạm và tệ nạn ma túy" đã mang lại nhiều kết quả tích cực.  So với các năm trước giảm đi rất nhiều".

Hiệu quả từ mô hình “Bản sạch về tội phạm và tệ nạn ma túy” - ảnh 2

Tà Cóm hướng tới mục tiêu sớm trở thành "vùng xanh" về ma tuý

Từ khi mô hình "Bản sạch về tội phạm và tệ nạn ma túy" ra mắt qua gần một năm hoạt động, đến nay đã tổ chức 04 đợt tuyên truyền cho Nhân dân trong toàn bản về âm mưu, phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại của ma túy với 530 lượt người tham gia; thực hiện 35 lượt tuyên truyền cá biệt cho người tái hòa nhập cộng đồng, người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; treo băng zôn, khẩu hiệu, pano trên địa bàn bàn; tổ chức cho 116/116 (100%) hộ gia đình trong bản ký cam kết về ANTT và phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy.

Thông qua công tác tuyên truyền đã vận động 21 người nghiện tự nguyện đi cai nghiện; vận động thu hồi 04 khẩu súng tự chế, súng săn các loại; giải quyết 06 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, làm rõ 07 vụ việc bắt 11 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy.

Qua đó tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đã được chuyển biến rõ nét, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, người dân tích cực tham gia tăng gia, sản xuất ổn định cuộc sống.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc