Hành trình truyền tải “An toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội” đến với các bạn học sinh

VHO - Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Olympus) đã có buổi truyền tải vấn đề an toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội tới các bạn học sinh trường THCS Tân Minh, Thị trấn Thường Tín, TP. Hà Nội vào tiết chào cờ ngày 27.3.

Hành trình truyền tải “An toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội” đến với các bạn học sinh - Anh 1

ThS. Nguyễn Xuân Pôn, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Minh đã có màn giao lưu giữa các em nhỏ và nhóm Olympus

Buổi tuyên truyền pháp luật do nhóm sinh viên Olympus tổ chức đã thu hút nhiều sự chú ý, ủng hộ nhiệt tình đến từ các em học sinh, giáo viên nhà trường và đặc biệt là Ban giám hiệu Trường THCS Tân Minh. Buổi tuyên truyền pháp luật nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Đại sứ tuyên truyền pháp luật 2023” được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục và Thực hành pháp luật Trường Đại học Ngoại thương (FTU CLE). Cuộc thi mở ra cơ hội cho những sinh viên Luật hành động và mang lại giá trị tốt đẹp đến với xã hội bằng việc tuyên truyền, giảng dạy pháp luật. Nhóm các bạn sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, với tên gọi Olympus - một trong những đội thi vô cùng xuất sắc đã vượt qua rất nhiều đối thủ để đi vào đến vòng 3 - vòng cuối cùng của cuộc thi với nhiệm vụ là tổ chức một buổi tuyên truyền pháp luật tới các em học sinh cấp THCS, THPT.

Hành trình truyền tải “An toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội” đến với các bạn học sinh - Anh 2

Đội thi Olympus với toà thể các em học sinh Trường THCS Tân Minh

Với chủ đề của buổi tuyên truyền là “An toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội” - một vấn đề còn khá mới lạ và đáng lưu ý với các em học sinh, Olympus đã có những cách thức truyền tải vô cùng thu hút, như trò chơi “Nghe đoạn nhạc, đoán tên bài hát”, vở kịch ngắn, câu hỏi ôn tập ở cuối buổi và xuyên suốt quá trình tuyên truyền có nhiều những câu hỏi tương tác, giao lưu với các em học sinh. 

Cụ thể, Olympus đã thể hiện rõ nội dung an toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội thông qua từng phần về tổng quan chung, hậu quả, nguyên nhân và giải pháp dễ hiểu để các em học sinh áp dụng. Đầu tiên, phần tổng quan chung nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về mạng xã hội, an toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội là gì, cũng như thực trạng của vấn đề này ra sao.

Hành trình truyền tải “An toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội” đến với các bạn học sinh - Anh 3

Tiểu kịch dẫn nhập của đội thi Olympus

Do đó, điểm nhấn trong phần thực trạng được thể hiện đặc sắc thông qua vở kịch ngắn với câu chuyện của bạn Lan - một học sinh thích điền thông tin vào những quảng cáo trúng thưởng một cách bừa bãi và nhận hậu quả là có đơn hàng gửi đến yêu thanh toán dù Lan không hề đặt hàng. Ngoài ra, phần hậu quả giúp các em biết rõ hơn những gì có thể xảy đến với mình nếu công khai quá nhiều thông tin trên mạng xã hội. Còn phần nguyên nhân, giải pháp được kết hợp đồng thời để các em học sinh có thể dễ dàng nắm bắt và áp dụng với bản thân. Bên cạnh đó, nhóm đã truyền tải khéo léo những điều luật, cụ thể là Luật An ninh mạng 2018, Luật An toàn thông tin cá nhân 2015 mà không bị khô khan với đối tượng học sinh.

Hành trình truyền tải “An toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội” đến với các bạn học sinh - Anh 4

Đội thi được các bạn học sinh mời vào lớp để chia sẻ thêm các kiến thức về pháp luật

Thông qua chương trình giáo dục pháp luật với chủ đề “An toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội”, nhóm sinh viên Olympus mong muốn các em học sinh sẽ sử dụng mạng xã hội đúng cách hơn bằng việc biết bảo vệ thông tin cá nhân của mình để tránh bị những kẻ xấu xâm hại. Đồng thời, Olympus đã thể hiện trách nhiệm của những người trẻ đối với xã hội và vì một xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn.

QUANG ANH

Ý kiến bạn đọc