Hai người phụ nữ bị sét đánh tử vong

PHẠM NGÂN

VHO - Trong hai ngày liên tiếp, hai người phụ nữ tại Nghệ An không may đã bị sét đánh tử vong. Địa phương và gia đình đã tổ chức mai táng nạn nhân theo phong tục.

Tối ngày 12.5, UBND xã Tiền Phong, huyện Quế Phong xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc sét đánh khiến một phụ nữ tử vong. Theo đó, vào khoảng 16h cùng ngày, thấy trời nổi mưa giông, bà Lô Thị L. ( SN 1966, trú tại bản Đan, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) ra cánh đồng gần nhà để khơi thông dòng nước và đẩy lúa về nhà.

Thời điểm đó, bà L. bị một tia sét đánh trúng người. Ngớt mưa người nhà không thấy bà L. về liền đi tìm kiếm và phát hiện người phụ nữ nằm ngoài cánh đồng. Bà L. đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên bác sĩ kết luận bà đã tử vong.

Trước đó, vào khoảng 17h15 ngày 11.5, khi trời đổ mưa giông, bà Đặng Thị Ng. (52 tuổi) trú xã Quang Thành, huyện Yên Thành ra cánh đồng trước nhà để lùa bò về chuồng cũng đã bị sét đánh trúng. Sau khi mưa tạnh, người thân không thấy bà Ng. về nên tổ chức tìm kiếm và phát hiện người phụ nữ tử vong ngoài cánh đồng. Con bò cũng bị sét đánh chết tại chỗ.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã trực tiếp đến gia đình để chia buồn trước sự việc hy hữu.

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa dông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

Hai người phụ nữ bị sét đánh tử vong - ảnh 1

Nhiều người dân đến nhà bà Ng. chia buồn cùng gia đình nạn nhân. Ảnh: Phan Tiến

Điều đầu tiên để phòng chống bị sét đánh, tất cả người dân cần chủ động nắm rõ thông tin thời tiết. Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

Hai người phụ nữ bị sét đánh tử vong - ảnh 2
Một số lưu ý khi có sét 

Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm.

Hai người phụ nữ bị sét đánh tử vong - ảnh 3
Sơ cứu khi nạn nhân bị sét đánh

Đối với nhà ở cao tầng, khi thiết kế xây dựng phải có cột thu lôi. 

Ở những vùng nông thôn, đồi núi, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Thực tế cho thấy khi trồng nhiều cây xanh phủ trên diện tích rộng, số lần sét đánh giảm hẳn. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà...

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc