Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới
VHO - Năm 2024, Hà Nội đã tổ chức 656 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đã được thành lập, kiểm tra 70.809 cơ sở, trong đó 63.445 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 89,6%), còn lại 7.364 cơ sở vi phạm. Từ đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 3.234 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 14,1 tỉ đồng.
Nhiều vi phạm quy định đảm bảo ATTP
Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến năm 2024, trên địa bàn Hà Nội có 72.671 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 39.244 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, cùng với 14.081 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản.
Thành phố cũng có 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý. Sản xuất thực phẩm trong thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, phần còn lại được nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.
Theo lãnh đạo Sở Y tế, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra và giám sát ATTP trong năm 2024. Tổng cộng, 656 đoàn kiểm tra đã được thành lập, kiểm tra 70.809 cơ sở, trong đó 63.445 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 89,6%), còn lại 7.364 cơ sở vi phạm. Từ đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 3.234 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 14,1 tỉ đồng.
Các vi phạm phổ biến được ghi nhận trong năm 2024 bao gồm: Khu vực chứa đựng, trưng bày hàng hóa không đầy đủ giá kệ. Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không thực hiện cam kết đảm bảo ATTP. Kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Vi phạm các điều kiện bảo đảm ATTP tại khu vực bếp, như có côn trùng và động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng quy định...
Ngoài việc xử phạt, các cơ quan chức năng còn tiến hành tiêu hủy 199 loại sản phẩm vi phạm của 5.709 cơ sở, bao gồm 10.000 bánh trung thu và 14.221 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, một cơ sở bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
TP.Hà Nội đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm ATTP trong năm 2024. Các cấp ủy Đảng và chính quyền đã quan tâm chỉ đạo công tác này, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn và triển khai các chuyên đề trọng tâm. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa các sở, ngành liên quan được thực hiện chặt chẽ, với các hoạt động như kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm từ các tỉnh lân cận, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và kết nối tiêu thụ sản phẩm.
Đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND ngày 02.12.2024 về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16.8.2024 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội về vai trò của an ninh, ATTP đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, đồng thời nắm vững nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của Chỉ thị 34-CT/TU. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền đối với công tác ATTP, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giống nòi, đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của Thành phố và đất nước.
Mục tiêu của Kế hoạch là100% Ban Chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ làm công tác bảo đảm ATTP cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng năm.
Đẩy mạnh công tác truyền thông về an ninh, ATTP cho các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 100% người quản lý; 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.
100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực ATTP ATTP phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.
100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm toàn Thành phố, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được kiểm tra, thanh tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch.
100% vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân/năm. 100% thông tin phản ánh về không bảo đảm ATTP được kiểm tra xác minh và xử lý kịp thời. 100% hành vi vi phạm về ATTP được xử lý theo quy định.
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21.10.2022 của Ban Bí thư Trung ương "về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP.
Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
Tăng cường đầu tư nguồn lực cho hoạt động quản lý ATTP, đảm bảo đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị hiện đại cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực phân tích, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hàng hóa…