Giới giàu Mỹ Latinh đã biến khu phố châu Âu độc quyền “giàu thành giàu hơn nữa”

DUY HOÀNG

VHO - Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đều có khu nhà giàu, chẳng hạn như Fifth Avenue ở New York hay Champs-Élysées ở Paris. Tại Madrid, nổi bật là “Golden Mile” - một khu phố nổi tiếng xa xỉ bậc nhất của thành phố.

Giới giàu Mỹ Latinh đã biến khu phố châu Âu độc quyền “giàu thành giàu hơn nữa” - ảnh 1
Những mái nhà trong khu Recoletos thuộc Salamanca nhìn từ trên cao, năm 2019. Ảnh: Alamy Stock

Khu mua sắm nổi tiếng chuyên dành cho giới nhà giàu tại Madrid

“Golden Mile” được biết đến là mạng lưới các tuyến phố nằm trong quận Salamanca của thủ đô Tây Ban Nha, nơi tập trung nhiều thương hiệu thời trang và trang sức cao cấp hàng đầu thế giới.

Đây là môi trường thu hút nhiều người nước ngoài muốn đầu tư bất động sản, trong đó hầu hết là khách hàng đến từ Mỹ Latinh.

“Giống như một trung tâm mua sắm ngoài trời, đây là một trong những nơi đặc biệt nhất thế giới”, Cristina Lanzarot, Giám đốc Hiệp hội Thương nhân khu Salamanca ở Madrid cho biết. 

Không chỉ riêng “Golden Mile”, làn sóng này còn lan rộng ở cả 6 khu phố thuộc quận Salamanca. Du khách đến đây thường dạo bước qua những đại lộ rộng và các tòa nhà tráng lệ mang không khí sang trọng đặc trưng.

Điều gây sốc nhất chính là mức giá, không chỉ khi mua sắm hàng ngày, mà cả bất động sản cũng gây choáng ngợp.

Theo số liệu của Hội đồng thành phố Madrid công bố tháng 2 năm nay, quận này có giá nhà cao nhất ở Madrid, với hơn 11.500 USD/m², trong khi mức trung bình toàn thành phố là khoảng 6.800 USD/m².

Mức giá này khiến nhiều người dân Tây Ban Nha khó tiếp cận, nhưng lại nằm trong khả năng của giới siêu giàu nước ngoài, vốn ngày càng đóng vai trò quan trọng tại khu vực trong thập kỷ qua.

Theo ông Tarek Mure, Cố vấn bất động sản tại Gilmar ở Salamanca, xu hướng này không phải từ nghèo lên giàu, mà là “từ giàu đến giàu hơn”.

Người nước ngoài chiếm 18% dân số quận vào năm 2015. Đến năm 2025, con số này đã tăng lên gần 30%. Điểm đáng chú ý là trong tổng số 44.680 cư dân nước ngoài của quận, khoảng 21.740 người đến từ các quốc gia Nam Mỹ. 

“Giờ đây, thay vì sang Miami, các dòng tiền lớn đang đổ về Madrid”, ông Lanzarot nói. 

Làn sóng thu hút các du khách đến đây bởi nhiều lý do như vẻ đẹp của kiến trúc tân cổ điển, ngôn ngữ dễ tiếp cận và mức độ an toàn, tạo điều kiện cho du khách đi lại thoải mái.

Thu hút nhiều người mua giàu có đến Madrid

Giới giàu Mỹ Latinh đã biến khu phố châu Âu độc quyền “giàu thành giàu hơn nữa” - ảnh 2
Mọi người đi bộ ngang qua các cửa hàng ở Salamanca. Ảnh: Reuters

Để tham gia thị trường bất động sản tại quận này ở Madrid, người mua cần tiềm lực tài chính rất lớn. Theo Cố vấn Tarek Mure, các khách hàng đến từ Mỹ Latinh chính là nhóm đáp ứng điều đó.

“Chúng ta đang nói đến mức 35.000 đến 39.000 USD/m² cho một căn nhà không phải mới xây và thường được mua làm nhà thứ hai”, ông Mure cho biết.

Những người mua giàu có thường có xu hướng ưa chuộng một số đặc điểm chung như nhà có mặt thoáng nhìn ra bên ngoài, không gian bếp và phòng khách mở, cùng các phòng ngủ lớn có phòng tắm riêng.

Theo ông Mure, đây là nhóm khách hàng có đời sống xã hội năng động và thường xuyên mời khách đến nhà.

Sự xuất hiện của các dòng tiền mới này đã làm thay đổi hệ sinh thái thương mại của khu vực.

“Hiện nay có nhiều cửa hàng xa xỉ hơn được mở ra, cùng với số lượng lớn các thương hiệu trang sức quốc tế quan trọng”, Lanzarot cho biết.

Sự thay đổi này cũng làm thay đổi thói quen của những người đã sống lâu năm trong khu vực.

“Nếu bạn tìm một nơi uống bia có tapas ngon, giờ sẽ khó thấy, ít nhất là ở Recoletos. Bây giờ toàn là nhà hàng thiết kế, nơi một ly bia có thể có giá 18 USD và không kèm món ăn”, ông Mure nói thêm.

Ông cũng cho biết một số cư dân cũ của Salamanca sau khi bán nhà đã chuyển sang mua biệt thự ở các khu cao cấp như La Moraleja (thuộc Alcobendas) hoặc El Viso (thuộc quận Chamberí).

Tuy nhiên, xu hướng này cũng tạo ra hiệu ứng lan tỏa, khi giá bất động sản ở những khu vực mà cư dân chuyển đến cũng bắt đầu tăng theo.